Cà chua hỗ trợ tiêu hóa

(khoahocdoisong.vn) - Cà chua là loại trái cây được sử dụng quanh năm, đây là thực phẩm dễ chế biến, ngon, bổ, thường dùng cho rất nhiều món như nấu canh chua, canh trứng, kho cá, kho thịt, xốt cá, làm tương cà, nước ép sinh tố...

Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt, hơi chua tính mát, tác dụng dưỡng âm, mát huyết, thanh nhiệt. Ăn cà chua chữa được chứng nóng nhiệt, miệng khô khát, hoa mắt chóng mặt, táo bón, huyết áp cao, thống phong, nhiễm khuẩn, nhiễm độc, cảm nắng. 

Theo dược lý hiện đại, trung bình 100g cà chua chín đáp ứng được 13% nhu cầu về vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6, 30 - 50% vitamin C. Ngoài ra, còn có vitamin B1, B2, PP và chất bổ dưỡng khác như đường (4,2g), đạm (1,2g), béo (0,3g), canxi (1,2mg), sắt (0,8mg) cung cấp cho cơ thể 24 kalo. Nhiều tài liệu gần đây còn cho rằng, ăn cà chua có nhiều hoạt chất lycopene - là chất bảo vệ cholesterol khỏi bị oxy hoá, giảm tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp. Trong cà chua còn chứa một số alcaloid và các saponin ở liều thấp có tác dụng diệt khuẩn và ngừa cholesterol máu cao.

Để hỗ trợ tiêu hóa, trong các món ăn người ta hay cho thêm cà chua vào. Cà chua có cả hai loại chất xơ hòa tan và không tan giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, ngăn ngừa chứng vàng da và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Ăn cà chua giúp kích thích nhu động ruột, kích thích hệ cơ trơn tiêu hóa làm tăng lưu thông hơi và dịch tiêu hóa ở khu vực đại tràng, hỗ trợ phòng chống ung thư đại – trực tràng – hậu môn. Để cải thiện thị lực, ngay từ trẻ người ta đã được khuyên ăn cà chua. Cà chua giàu vitamin A, vitamin C, lycopene, lutein và zeaxanthin giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Vitamin A trong cà chua là một chất chống oxy hóa mạnh và có khả năng loại trừ các gốc tự do rất tốt vì vậy, trẻ em và người lớn ăn cà chua đều tốt cho mắt.

Để giúp da sáng, tóc mượt người ta cũng khuyên nên ăn cà chua bởi đây là loại quả giàu các hoạt chất chống oxy hóa mạnh, vitamin A, vitamin K, canxi, hỗ trợ tăng cường sức khỏe răng, xương và da, hạn chế tối đa tổn hại từ tia cực tím. Chất xơ trong cà chua hỗ trợ cân bằng hấp thu các dưỡng chất ở ruột, giúp phòng chống thừa cân béo phì. Các vitamin như A, E, khoáng chất như sắt giúp hỗ trợ cân bằng pH và môi trường vùng chân tóc, giúp tóc khỏe, tăng hệ thống vi tuần hoàn da đầu, giúp các bạn nữ có mái tóc óng ả, mượt mà và khỏe mạnh.

Mặc dù cà chua chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, tuy nhiên không phải cứ bổ sung nhiều là tốt nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với người lớn, chỉ cần nạp vào cơ thể tối đa 200 - 300g cà chua chín/ngày, tương đương với từ 2 – 3 quả. Còn đối với trẻ em, để ăn cà chua đúng cách, chỉ nên chế biến khoảng 50 – 100g cà chua/ngày, tức từ 0.5 – 1 quả. Khác với những loại rau, củ, quả tươi ngon khác, cà chua khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ không làm mất đi những giá trị dinh dưỡng vốn có. Khi nấu cà chua, lượng Lycopene và các chất oxy hóa có trong chúng sẽ tăng cao hơn, vì vậy ăn cà chua chín có khi tốt hơn cả ăn cà chua sống.

BS Quang Anh (Vĩnh Hồ, Hà Nội)

Theo Đời sống
Táo bón khó tăng cân

Táo bón khó tăng cân

Táo bón là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, là vấn đề gây lo lắng cho các bậc cha mẹ, là một trong những nguyên nhân làm trẻ chậm lớn. Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa và gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.
Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Trẻ em Việt Nam đang tiêu thụ quá mức các thực phẩm được chế biến sẵn (chứa nhiều đường, muối và chất béo), các thực phẩm không lành mạnh bao gồm nước ngọt và thức ăn nhanh. Khẩu phần ăn không ăn đủ trái cây, rau quả có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, thiếu vận động… là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng.
Gan giúp sáng mắt

Gan giúp sáng mắt

(khoahocdoisong.vn) - Gan động vật rất giàu dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, đây là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc cho cơ thể, nên nhiều người e ngại khi sử dụng loại thực phẩm này.
Cà chua giàu dinh dưỡng

Cà chua giàu dinh dưỡng

(khoahocdoisong.vn) - Cà chua là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g cà chua chứa: nước 94,78g, năng lượng 16 kcal, protein 1,16g, carbohydrate 3,18g, canxi 5 mg, chất xơ 0,9g và vô vàn vitamin.
Món ăn tốt cho gan

Món ăn tốt cho gan

(khoahocdoisong.vn) - Gan rất quan trọng, nếu không biết cách bảo vệ sẽ khiến cho chức năng gan suy giảm, một khi suy giảm sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe.
back to top