--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bơi sai hại cột sống

NHẬT HÀ (GHI) - 12:24 28/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đối với nhiều bệnh nhân viêm xương khớp hoặc các bệnh lý đau khớp do các nguyên nhân khác hoặc đau thắt lưng nhiều thì liệu pháp điều trị dưới nước và bơi nhẹ nhàng thường được khuyên dùng. Tuy nhiên, bơi sai có thể gây đau lưng và đau cổ.

Bà Nguyễn Phương H. (60 tuổi, Hà Nội) bị đau thắt lưng và xương khớp nhiều, không đi bộ được. Bác sĩ khuyên bà nên đi bơi để tốt cho sức khỏe. Nhưng bơi chưa được 10 ngày, bà đã phải nhập viện vì đau không chịu được. Nguyên nhân là do bà đã bơi sai cách.

Lời bàn: TS.BS Nguyễn Hoàng Long, Phó trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bơi là một dạng thể dục rất tốt cho lưng và cột sống, bởi nước có tác dụng nâng đỡ cơ thể và loại bỏ mọi áp lực lên các khớp.

Đối với nhiều bệnh nhân viêm xương khớp hoặc các bệnh lý đau khớp do các nguyên nhân khác hoặc đau thắt lưng nhiều thì liệu pháp điều trị dưới nước và bơi nhẹ nhàng thường được khuyên dùng.

Tuy nhiên, bơi sai có thể gây đau lưng và đau cổ. Do trong khi bơi sấp (bơi sải, bơi ếch và bơi bướm), vùng thắt lưng thấp thường duy trì ở trạng thái quá ưỡn. Phần cột sống trên (cột sống cổ) có thể bị giật, ngửa ra phía sau lặp đi lặp lại (trong tư thế bơi sấp) để thở.

Để ngăn ngừa đau lưng khi bơi cần: Sử dụng tư thế bơi sấp đúng (bơi sải, bơi ếch), giữ cân bằng của cơ thể trong nước và giữ đầu thẳng hơn là nâng đầu lên khỏi mặt nước; Một số trường hợp thì bơi ngửa thay vì bơi sấp; Lăn cơ thể sang bên và giữ cằm trong mực nước khi lấy hơi (trong bơi sải) hơn là ngửa đầu ra sau cốt để giảm mức độ vận động cổ trong khi bơi; Có thể sử dụng ống thở để không phải vận động cổ khi lấy hơi; Sử dụng kính bơi để giảm những vận động của đầu không chính xác trong khi cố gắng ngăn không cho nước vào mắt; Sử dụng các thiết bị nổi (áo phao, miếng phao…) để duy trì tư thế bơi chính xác.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 16/9: Thêm 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương hơn 8.700 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:25 16/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi. Như vậy, số ca khỏi nhiều hơn số mắc mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bộ Y tế chỉ đạo hỏa tốc chưa tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi
  Thời sự- Phương Lê - 17:06 16/09/2021
  Bộ Y tế yêu cầu không tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh, Bộ sẽ thông báo sau.
 • Mùa dịch người cao tuổi mắc bệnh phổi cần lưu ý
  Khỏe- PGS.TS Nguyễn Đình Tiến - 17:00 16/09/2021
  Đại dịch toàn cầu do SARS-CoV-2 gây ra đã mang lại tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở những người có các bệnh lý nền mạn tính. Đối với bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), khi đã có tổn thương thực thể không hồi phục ở cả nhu mô phổi và ở đường thở sẽ dẫn đến giảm chức năng hô hấp, gây hậu quả giảm cung cấp oxy và thải khí carbon cho cơ thể. Nếu phổi bị viêm do Covid-19 sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng này.
 • Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm khi mang thai
  Khỏe- PGS.TS Nguyễn Đình Hòa - 17:00 16/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đau thần kinh tọa có thể xảy ra trong thai kỳ. Tuy nhiên, các loại đau phổ biến liên quan đến thai kỳ có thể giống với đau thần kinh tọa.
 • Thoái hóa đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm
  Khỏe- ThS.BS Trần Trung Kiên - 17:00 16/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thoát vị đĩa đệm chỉ là một trong những hình thái biến dạng của đĩa đệm, nằm trong bệnh cảnh thoái hoá đĩa đệm, trong đó thoái hoá trải qua 3 giai đoạn.
 • Danh sách "57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer" là chính xác
  Thời sự- Hoàng Tùng - 16:30 16/09/2021
  Liên quan đến danh sách 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer đang lan truyền trên mạng, ngày 16/9, nguồn tin của PV cho biết, ngành chức năng đã xác định danh sách đó là chính xác.