--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bồi dưỡng nhiều thành tức bụng

PT GHI - 19:19 26/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Khi thấy bệnh nhân tức bụng, phải giảm khối lượng mỗi bữa ăn, giảm tốc độ khi cho ăn bằng cách nhỏ giọt liên tục.

Bà Lê Hòa An (Kim Giang, Hà Nội) bị tai biến, đã nằm viện một thời gian và phải về nhà điều trị thêm. Vì bà yếu nên gia đình tìm mọi cách cho bà ăn, cốt vực sức khỏe lên. Con gái bà ngày nào cũng hầm xương, hầm gà, ninh các loại củ lấy nước nấu cháo cho bà, 1 ngày bà được các con cho ăn 5-6 lần qua ống thông.

Hôm vừa rồi bà bị tức bụng, gia đình phải mời bác sĩ đến nhà kiểm tra, bác sĩ nói, cần giảm số lần cho ăn cũng như các thực phẩm cho bệnh nhân ăn để làm giảm gánh nặng tiêu hóa cho bệnh nhân.

BS Hải Anh, nguyên CB Viện Dinh dưỡng QG cho biết, bệnh nhân sau đột quỵ cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày là đúng nhưng cũng chỉ nên chia tối đa 5 bữa, mỗi bữa bơm từ 15 - 20 phút, khoảng cách giữa các bữa ăn từ 2- 3 giờ tùy theo số lượng mỗi lần ăn. Khi thấy bệnh nhân tức bụng, phải giảm khối lượng mỗi bữa ăn, giảm tốc độ khi cho ăn bằng cách nhỏ giọt liên tục.

Khi tiêu chảy, phải giảm độ đậm của thức ăn, giảm tốc độ khi cho ăn. Những biến chứng trên nếu không cải thiện, cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị và bác sĩ dinh dưỡng. Khi chế biến thực phẩm cho bệnh nhân cần lưu ý, không cần hầm xương vì vừa mất thời gian và cũng không tăng thêm dinh dưỡng. Không chứa súp đã xay trong bình  giữ nhiệt quá 4 giờ vì vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh ở nhiệt độ ấm, bệnh nhân ăn vào dễ tiêu chảy.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đê sông Trường Giang vỡ, 9.000 người Trung Quốc buộc phải di tản
Thời sự- Đức Hoàng - 17:08 09/07/2020
Một đoạn đê sông Trường Giang ở tỉnh phía đông Trung Quốc Giang Tây bị vỡ do mưa lớn nhiều ngày, buộc 9.000 người dân phải đi sơ tán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
 • Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
  Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
 • Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung như 'chảo lửa'
  Thời sự- Hương Quỳnh - 07:45 09/07/2020
  Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung tiếp tục những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO