--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bỏ “viên chức suốt đời”: Chỉ cần hiệu trưởng không thích giáo viên nào có thể loại ra?

MAI NGUYỄN - 16:04 31/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều đại biểu đã bày tỏ băn khoăn về nội dung "bỏ viên chức suốt đời", trong đó có ý kiến lo ngại, chỉ cần hiệu trưởng không thích giáo viên nào có thể loại ra, gây nhiều hệ lụy.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức vừa được đưa ra lấy ý kiến của Quốc hội để thông qua.

Một trong những điều sửa đổi, bổ sung được các đại biểu quan tâm là sẽ loại bỏ tình trạng “viên chức suốt đời”. 

Phát biểu thảo luận tại tổ về Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức, ĐBQH Đặng Thuần Phong (Bến Tre) bày tỏ băn khoăn về đề xuất bỏ chế độ hợp đồng không xác định thời hạn với viên chức.

Theo đó, đề xuất trên có sự mâu thuẫn, không thống nhất với Bộ luật Lao động là luật gốc. Bộ luật Lao động quy định không được ký hợp đồng xác định thời hạn quá hai lần. Do đó, quy định như dự thảo Luật dễ tạo tâm lý không yên tâm cho đội ngũ viên chức mới tuyển dụng.

Đặc biệt, đội ngũ giáo viên và thầy thuốc chiếm số đông hiện nay chủ yếu là viên chức. Nếu theo Bộ luật Lao động thì sẽ được ký hợp đồng không xác định thời hạn và an tâm cống hiến cho nghề giáo suốt đời. Nhất là với khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa điều này sẽ khuyến khích họ bám trường, bám nghề. Nếu bỏ quy định này, vài năm lại xét lại thì rất có thể đẻ ra hệ lụy, thậm chí tiêu cực khác.

“Chỉ cần hiệu trưởng hoặc giám đốc bệnh viện không thích giáo viên này, bác sĩ kia mà có thể loại ra có thể dẫn đến nảy sinh nhiều hệ lụy. Vì thế, chúng ta cần cần cân nhắc kỹ”, ĐBQH Đặng Thuần Phong cho hay.

ĐBQH Bùi Ngọc Chương (Cà Mau) cho rằng, cần có những quy định cụ thể để đội ngũ công chức, viên chức được sàng lọc thường xuyên, “có vào, có ra”.

Tuy nhiên, ĐBQH Bùi Ngọc Chương cũng bày tỏ băn khoăn về việc sau khi ký các hợp đồng có thời hạn thì xung đột với Bộ luật Lao động.

Việc không ký hợp đồng dài hạn sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định, yên tâm công tác của đội ngũ viên chức thuộc ngành Giáo dục, ngành Y tế... Vì vậy, cần thực sự cân nhắc việc này.

Có thể bỏ quy định hợp đồng dài hạn nhưng với lĩnh vực giáo dục, y tế chu kỳ hợp đồng ấy phải dài. Chứ nếu chỉ 2 năm thì người ta thấp thỏm không yên tâm, cứ phải lo lắng làm sao để được ký tiếp hợp đồng, dẫn đến việc không gắn bó, say sưa để phấn đấu, cống hiến.

"Theo tôi, nếu thực hiện nên ký hợp đồng 5 năm, như một nhiệm kỳ bổ nhiệm cán bộ, để tạo khoảng thời gian ổn định cho các nhà giáo, y bác sĩ yên tâm công tác”, ĐBQH Bùi Ngọc Chương đề xuất.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân số 17 nên trung thực tự hỏi vì sao mình bị “ném đá tập thể”?
Trò chuyện- Mai Loan - 11:29 25/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Nguyễn Văn Đáng, nhà nghiên cứu Quản trị công và Chính sách, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, việc bệnh nhân số 17 bị nhiều người chỉ trích là bởi sự không trung thực, thiếu trách nhiệm dẫn đến sự lây lan Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Dùng bao cao su vẫn “dính” bệnh
  Khỏe- T.L (ghi) - 13:33 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bao cao su chỉ giúp phòng tránh một phần các bệnh lây qua đường tình dục, không an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, nam giới khi dùng bao cao su vẫn có thể lây bệnh từ đối tác.
 • Hơn 1 tuổi chưa tiêm văcxin bạch hầu
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 13:26 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với trẻ em  1 tuổi, người lớn chưa tiêm chủng văcxin bạch hầu trước đây hoặc không nhớ tiền sử tiêm chủng, tiêm 3 mũi cơ bản theo lịch: Mũi thứ nhất tiêm càng sớm càng tốt.
 • Người dân chủ động đánh giá đối với Ban Quản lý An toàn Thực phẩm
  Khỏe- Khánh Phương - 13:24 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoảng 25.000 lượt người dân tham gia đánh giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công của Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM. Hầu hết người dân đều hài lòng.
 • Telehealth: Điều trị hiệu quả tại chỗ bệnh nhân vùng sâu, vùng xa
  Khỏe- An Quý - 13:16 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, thường tiếp nhận những ca uốn ván nặng từ các tỉnh chuyển lên. Thời gian nằm viện kéo dài hàng tháng. Nhờ những tư vấn, hội chẩn khám chữa bệnh từ xa, những ca uốn ván đã được các bác sĩ tuyến dưới tự tin giữ lại để điều trị.
 • 11 kỹ năng giúp lái mới tự tin trên đường
  Xe hay- Lam Anh - 13:16 25/09/2020
  Ford đưa ra một loạt gợi ý mà bạn có thể áp dụng ngay lúc này để sẵn sàng quay trở lại đường phố một cách an toàn và thú vị hơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO