Bố trí nhà ở "3 trong 1" thời Covid

(khoahocdoisong.vn) - Giãn cách xã hội, mọi sinh hoạt từ ăn, chơi, ngủ, nghỉ, học tập, làm việc… của tất cả các thành viên đều diễn ra trong không gian thu nhỏ của một ngôi nhà, căn hộ. Vì vậy, các giải pháp bố trí công năng nội thất "3 trong 1" sẽ giúp các gia đình tháo gỡ nút thắt bí bách, đảm bảo sức khỏe và sinh hoạt trong mùa dịch.
Bố trí nhà ở "3 trong 1" thời Covid ảnh 1
Góc làm việc cho nhà chật.

Bố trí công năng 3 trong 1

Thay vì chỉ để ăn ở ngủ nghỉ, giờ đây, nhà cần phải đảm đương nhiều chức năng hơn thế. Là nơi học tập, vui chơi vận động của con trẻ; là nơi làm việc, họp hành, khu vực tập thể dục hay tiệm cà phê thư giãn của người lớn; là nơi người già tĩnh tâm, an lạc, tăng cường sức khỏe. Để đáp ứng được tất cả các nhu cầu thiết yếu của con người, ngôi nhà cần phải bố trí thêm 3 khu vực công năng. Đó là góc làm việc, vận động và thư giãn.

Hãy cố gắng sắp xếp một không gian riêng tư và thuận tiện để ngồi làm việc nghiêm túc trong 8 - 10 tiếng. Không nhất thiết phải là một căn phòng trống. Có thể tận dụng lô gia của phòng ngủ, phòng khách, tầng áp mái có cửa sổ… Tránh các góc tù túng, điểm nhìn bị hạn chế, góc nhọn, xiên xẹo... Đây cũng không phải góc làm việc tạm bợ nên cần bố trí đủ bàn, ghế, máy tính, ổ cắm điện, wifi, có thể cả máy in, tủ tài liệu...

Bố trí nhà ở "3 trong 1" thời Covid ảnh 2
Bố trí góc làm việc cho căn hộ nhỏ.

Góc làm việc nên có không gian mở và cây xanh để thêm năng lượng tích cực, giảm thiểu ô nhiễm, độc hại từ hệ thống máy tính. Khu vực làm việc cần đảm bảo đủ ánh sáng, bao gồm cả tự nhiên và nhân tạo. Sử dụng ánh sáng đèn trung tính chiếu vào bàn làm việc để tạo ánh sáng tập trung mà không gây hại. Có thể giảm bớt ánh sáng gắt bên ngoài bằng 1 tấm rèm mỏng. Bạn sẽ phải thường xuyên tham gia các cuộc họp online. Vì thế, ngoài không gian làm việc ở điểm nhìn phía trước, đừng quên setup background phía sau.

Ngồi 8 tiếng ở trong phòng, khoảng cách đi lại ngắn, kể cả nhà vệ sinh cũng rất gần. Điều này cực kỳ gây hại cho sức khỏe. Người già cũng có nhu cầu vận động, đi lại để tăng cường sức khỏe. Trẻ em thì lại càng cần thiết bởi bản tính hiệu động của chúng. Do vậy góc vận động cũng là khu vực thiết yếu cần có trong nhà.

Với căn hộ chung cư thì khu vận động rộng rãi nhất vẫn là ở phòng khách bếp. Hãy sắp xếp và lược bỏ gọn bớt đồ đạc không cần thiết để chừa không gian rộng rãi làm khu vận động. Với nhà phố, nhà trong hẻm, có thể tận dụng phòng khách, hành lang, sảnh nghỉ thông tầng, sân thượng hoặc sân vườn bên ngoài. Quan trọng là diện tích đủ rộng để tất cả các thành viên cùng nhau tập luyện, vui chơi chứ không phải tập đơn lẻ. Tạo thói quen tập thể dục thể thao cho cả nhà vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Nó không chỉ thỏa mãn tính vận động, tăng cường sức khỏe mà còn thêm phần gắn kết.

Đừng quên góc thư giãn

Dịch bệnh giãn cách lâu ngày, quán cà phê không mở cửa, bạn cần biến một góc nào đó trong ngôi nhà của mình thành quán cà phê. Góc thư giãn nên đặt ở nơi có gió lưu thông, ánh sáng tốt, điểm nhìn xa như ban công, lô gia, giếng trời, trên sân thượng hoặc ngoài sân vườn, sau nhà… Góc này cần một bộ bàn ghế gỗ hoặc mây tre đan, xung quanh có chậu hoa, cây cảnh dễ chăm sóc. Có thể trang trí thêm hệ thống dây đèn màu trung tính ấm cúng.

Bố trí nhà ở "3 trong 1" thời Covid ảnh 3
Góc thư giãn.

Con người luôn có xu hướng sống gần gũi với thiên nhiên. Yếu tố thiên nhiên xanh giúp trung hòa môi trường, không khí, giảm bớt ô nhiễm, bí bách ngột ngạt từ bụi bẩn và các thiết bị điện tử trong gia đình. Sử dụng cây xanh kết hợp với chất liệu thân thiện còn là giải pháp hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính.

Về cơ bản, mô hình một ngôi nhà đa năng kiểu mới ứng phó với Covid cần đáp ứng được nhu cầu vui chơi an toàn cho trẻ em. Có thể tận dụng phòng riêng nếu hiện trạng nhà ở cho phép. Đơn giản hơn là tận dụng hành lang rộng rãi, hàng hiên sau nhà đủ thoáng, lô gia rộng, thậm chí là ngoài sân vườn để cả nhà cùng quây quần, vui chơi, tổ chức cắm trại, xếp hình đồ chơi... nhưng vẫn phải song hành với nguyên tắc an toàn.

Bố trí nhà ở "3 trong 1" thời Covid ảnh 4
Lưới thông tầng làm chỗ vui chơi cho trẻ.

Nhà ống có thông tầng nên tận dụng cả lưới thông tầng. Đây vừa là không gian vui chơi cho trẻ nhỏ, vừa phục vụ nhu cầu thư giãn của người lớn. Trong khi đó, giếng trời vẫn làm tốt chức năng lưu thông gió và ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

Nhìn nhận từ quan điểm của ngành kiến trúc, con người có khả năng thích ứng nhanh theo sự thay đổi của môi trường. Điều này được ghi nhận từ chính phong cách thiết kế nơi cư ngụ của họ. Ngôi nhà đa năng thời Covid-19 chính là một điển hình như vậy. Giải pháp này cũng áp dụng được cả trong bối cảnh bình thường mới. Đây cũng là xu hướng thiết kế nội thất xanh, bền vững, trú trọng tiện ích và lối sống lành mạnh cho các thành viên trước những biến đổi không ngừng của ngoại cảnh.

KTS Trần Hoàng (Công ty Kiến trúc Tây Hồ, Hà Đông, Hà Nội)

Theo Đời sống
Ấn tượng Trường Sa Xanh

Ấn tượng Trường Sa Xanh

Ra mắt công chúng từ ngày 8/12/2022, “Trường Sa Xanh” là một sản phẩm truyền thông đa phương tiện, tích hợp các nguồn tư liệu phong phú, sinh động về biển, đảo Việt Nam.
Truyền cảm hứng sống xanh cho giới trẻ

Truyền cảm hứng sống xanh cho giới trẻ

Chiến dịch “Cùng Gen G sống Xanh đi” vừa được khởi động nhằm truyền cảm hứng cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam, hướng tới lối sống khỏe mạnh toàn diện và thân thiện với môi trường, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của xã hội.
back to top