Bổ sung sắt đúng cách tránh thiếu máu khi mang thai

Thiếu máu ở sản phụ sẽ gây ảnh hưởng xấu không chỉ bản thân người mẹ mà còn ảnh hưởng đến cả thai nhi. Vậy tránh thiếu máu bằng cách nào?

Hiện nay, ngày càng nhiều người bị ảnh hưởng bởi bệnh thiếu máu do thiếu sắt hơn so với sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng khác. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường có nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt cao hơn các đối tượng khác. Vì vậy cần thường xuyên bổ sung sắt bằng cách:

Bổ sung 60mg sắt và 400µg folic acid mỗi ngày trong suốt thời kỳ mang thai.

Sau khi sinh bổ sung tiếp 3 tháng với liều tương tự như khi có thai đối với phụ nữ cho con bú. Đối với phụ nữ có thai thiếu máu: bổ sung sắt/acid folic mỗi ngày một viên trong suốt thời gian mang thai.

Đối với phụ nữ không mang thai: bổ sung sắt/acid folic mỗi tuần 1 viên trong 3 tháng, 3 tháng nghỉ, sau đó tiếp tục bổ sung 3 tháng. Nếu khả thi, lặp lại chu kỳ này trong năm.

Bổ sung sắt đúng cách tránh thiếu máu khi mang thai ảnh 1

Bổ sung dinh dưỡng để tránh thiếu máu.

Ngoài ra, cần kết hợp đa dạng các loại thực phẩm làm cho bữa ăn cân đối hơn về giá trị và vi chất dinh dưỡng. Chú trọng các loại thực phẩm chứa nhiều sắt như:

Các loại thịt có màu đỏ như: thịt bò, thịt bê, gan, tiết, thịt lợn, thịt gà tây…

Thủy hải sản: cá thu, cá hồi, nhóm nhuyễn thể có vỏ: hàu, sò, ốc…

Trứng: Trong trứng có đầy đủ các chất dinh dưỡng protein, lipid, glucid. Đặc biệt trong lòng đỏ của trứng còn có chứa một lượng đáng kể sắt, canxi, kẽm, vitamin A… Người lớn nên ăn 2 – 3 quả trứng/ tuần. Trẻ em có thể ăn 3-4 quả trứng/tuần.

Nhóm rau lá màu xanh đậm: Họ cải như rau cải chân vịt (cải bó xôi), cải xoong, súp lơ xanh…

Nhóm đậu, đỗ và các loại hạt: đậu hà lan, đậu tương, lạc, hạt điều, hạnh nhân…

Các loại quả chín, quả mọng: cherry, dâu tây, nho, việt quất, lựu… Các loại quả này không chỉ giàu sắt mà còn chứa nhiều vitamin C, giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể và giúp tăng cường hấp thu sắt. Bạn cũng có thể uống các loại nước hoa quả giàu vitamin C như nước cam, chanh để giúp tăng hấp thu sắt.

Lưu ý không nên uống trà, cà phê ngay sau khi ăn vì sẽ dẫn đến giảm hấp thu sắt.

Theo Đời sống
Ăn khoai lang tốt cho đường ruột

Ăn khoai lang tốt cho đường ruột

Khoai lang giàu tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa góp phần giúp bảo vệ cơ thể chống tác hại của các gốc tự do, bệnh mạn tính.
back to top