Não đàn ông co lại 1- 2% thể tích khi có con đầu lòng

Theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Mỹ và Tây Ban Nha, một phần thể tích vỏ não của nam giới sẽ "co lại" sau khi đứa con đầu lòng được sinh ra để hỗ trợ việc tạo ra những kết nối mới cần thiết.

Những người lần đầu làm cha có thể mất 1% hoặc 2% thể tích vỏ não sau khi con của họ chào đời. Sự thay đổi này sẽ khiến các ông bố kết nối với con tốt hơn, theo nghiên cứu vừa được công bố.

Đó là nghiên cứu hợp tác giữa các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu sức khỏe Gregorio Marañón ở Madrid (Tây Ban Nha), Đại học Nam California ở Los Angeles (Mỹ) và Đại học Barcelona (Tây Ban Nha).

Theo đó, não những người đàn ông lần đầu làm cha sẽ trải qua một số thay đổi về cấu trúc, với thể tích vỏ não co lại để đáp ứng sự ra đời của đứa con đầu lòng.

Các nhà khoa học đã tiến hành chụp cộng hưởng từ MRI não của những người đàn ông lần đầu làm bố ở Mỹ và Tây Ban Nha trước, trong lúc vợ họ mang thai cũng như sau khi đứa bé được sinh ra và so sánh chúng với kết quả chụp MRI của một nhóm những người đàn ông không có con để có độ chính xác cao hơn.

Kết quả cho thấy những người đàn ông có con đầu lòng mất trung bình 1%-2% thể tích não bộ cũng như khối lượng hệ thống thị giác.

Những thay đổi đối với vỏ não của các ông bố chủ yếu xảy ra ở một vùng não dùng để kiểm soát cảm xúc, cũng như để thể hiện tình cảm của người cha đối với con mình.

Tuy nhiên, việc phần vỏ não này bị teo lại không nhất thiết có nghĩa những người đàn ông này sẽ không còn khả năng sử dụng một trong hai chức năng trên.

Sau khi có đứa con đầu lòng, ông bố sẽ mất 1-2% vỏ não - Ảnh: ISTOCK

Sau khi có đứa con đầu lòng, ông bố sẽ mất 1-2% vỏ não - Ảnh: ISTOCK

Những phát hiện mới trên đã giúp giải thích một số nghiên cứu trước đây cho thấy nam giới cũng có thể bị trầm cảm sau sinh ở một mức độ nào đó, giống như phái nữ.

Các phát hiện này cũng tương quan với một nghiên cứu năm 2020 cho thấy nam giới trở thành cha sẽ thực hiện nhiệm vụ ghi nhớ thị giác tốt hơn những người đàn ông không có con, có lẽ nhờ vào những thay đổi liên tục đối với hệ thống thị giác trong vỏ não.

"Những phát hiện này cho thấy vai trò độc đáo của hệ thống thị giác trong việc giúp các ông bố nhận biết con mình và đưa ra những phản ứng tương ứng. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và xác nhận giả thuyết này trong tương lai" - nhóm nhà khoa học chia sẻ.

Vào năm 2016, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Leiden ở Hà Lan, công bố: Cấu trúc não của phụ nữ thay đổi đáng kể trong lần mang thai đầu tiên của họ. Chất xám - ở khu vực liên quan đến quá trình xử lý và phản ứng với các tín hiệu xã hội - của các bà mẹ mang thai lần đầu tiên có dấu hiệu thu nhỏ.

Bà Elseline Hoekzema, nhà thần kinh học và là tác giả chính của nghiên cứu, nói với trang tin Science.org: "Chúng tôi chắc chắn không muốn đưa ra thông điệp 'mang thai khiến bạn mất não' với các bà mẹ tương lai".

Kết quả các nghiên cứu chỉ ra, không chỉ não phụ nữ có xu hướng thay đổi ngày càng nhiều để thích nghi với việc sinh em bé của họ - mà chính hệ thống thị giác trong vỏ não đã giúp các ông bố nhận biết con mình và đưa ra những phản ứng kết nối với con tốt hơn.

Theo Đời sống
back to top