--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tinh giản 5-7 tuần học

DƯƠNG TÂM - 19:31 25/03/2020

Cuối tháng 3, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành hướng dẫn tinh giản chương trình học, mục tiêu là giảm 5-7 tuần để đến 15/7 kết thúc năm học.

Kết luận tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo với đại diện 63 tỉnh, thành sáng 25/3, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết trong điều kiện dịch như hiện nay, Bộ sẽ tinh giản chương trình theo hướng giảm nhẹ nhất có thể. Căn cứ vào đó, địa phương điều chỉnh phù hợp với thực tế. Ma trận đề thi THPT quốc gia, đề tham khảo sẽ được xây dựng sau khi có chương trình tinh giản.

Mỗi năm học có 35-37 tuần, mục tiêu của Bộ là giảm 5-7 tuần so với chương trình hiện nay để đến 15/7 kết thúc năm học. "Việc tinh giản không thực hiện cơ học và phải đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra", Thứ trưởng Độ nói.

Để thực hiện tinh giản, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Giáo dục trung học, cho biết Bộ đã thành lập các tiểu ban theo từng cấp học và bắt đầu rà soát. Tiểu ban gồm thầy cô, chuyên gia trường sư phạm, tác giả sách giáo khoa, tác giả chương trình giáo dục cùng giáo viên các cấp học.

Các tiểu ban sẽ xem xét phần nội dung yêu cầu vận dụng cao để giảm tải; tích hợp bài học trong sách giáo khoa thành các chủ đề nhằm đảm bảo yêu cầu nội dung kiến thức nhưng vẫn tiết kiệm thời gian, thuận lợi hơn cho việc thiết kế bài giảng, tổ chức dạy học qua Internet và truyền hình. Với cách học theo chủ đề, học sinh được hướng dẫn tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa nhiều hơn.

Ông Thành nói thêm các tiểu ban cũng rà soát và tinh giản nội dung giao thoa giữa môn này với môn kia. Phần kiến thức nào thuộc hai môn thì chỉ dạy ở một môn. Các tiểu ban sẽ họp lại vào thứ bảy tuần này để quyết định, tinh thần là vẫn đảm bảo kiến thức cơ bản cho học sinh.

Học sinh thi vào lớp 10 chuyên năm 2019. Ảnh: Mạnh Tùng.

Học sinh thi vào lớp 10 chuyên năm 2019. Ảnh: Mạnh Tùng.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, kiến nghị không cần cắt giảm cơ học nội dung bài học hay chương nào mà nên hạ mức độ yêu cầu nội dung bài học ở học kỳ II ở tất cả khối lớp. Trong đó, các lớp từ 11 trở lại có thể rà soát, bổ sung vào năm học sau.

"Với lớp 12, chúng tôi yên tâm và đồng tình với ý kiến của Bộ là việc tinh giản nội dung gắn liền với xây dựng đề minh họa để các tỉnh, thành có cơ sở tổ chức ôn tập, hướng dẫn cho học sinh trong thời gian nghỉ phòng chống dịch và khi đi học trở lại. Điều này sẽ đảm bảo sự đồng đều về thời gian, thời lượng kiến thức và khâu chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia của học sinh", ông Hiếu nói.

Với những em ở khối lớp còn lại, Bộ có thể phân cấp cho các đơn vị trường học xây dựng kế hoạch tinh giản nội dung phù hợp điều kiện cũng như kiến thức ở từng môn học, không ảnh hưởng đến kiến thức ở năm học sau.

Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, cho rằng thời lượng học cho học sinh ngày càng rút ngắn do dịch diễn biến phức tạp nên đề nghị Bộ sớm công bố nội dung giảm tải để học sinh, phụ huynh an tâm.

"Bộ có thể thực hiện giảm tải cho khối THPT còn tiểu học, THCS thì định hướng và giao cho địa phương chủ động rà soát, tinh giản để giảm bớt gánh nặng. Riêng lớp 10, 11, 12, Bộ phải có hướng dẫn cụ thể vì nội dung học tập ở khối lớp này liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học", bà Thuận kiến nghị, bày tỏ hy vọng Bộ sớm công bố cấu trúc đề thi, đề thi thử THPT quốc gia để học sinh yên tâm theo dõi, tự ôn tập.

Ông Trịnh Thế Truyền, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ, nhấn mạnh việc điều chỉnh chương trình cần có sự thống nhất cả nước, tránh trường hợp nội dung dạy học, thời gian tổ chức ở các địa phương lệch nhau. Ông Truyền cũng đề xuất tất cả khối lớp trừ lớp 9 và 12, có thể đẩy chương trình sang năm học sau. Riêng lớp 9 và 12 áp dụng học đến đâu, thi đến đó.

Năm học 2019-2020, hơn 22 triệu học sinh mới học hết tuần 20 thì nghỉ Tết, sau đó nghỉ phòng Covid-19. Gần hai tháng qua, các địa phương 5-6 lần điều chỉnh lịch nghỉ học. Hà Nội và TP HCM cho toàn bộ học sinh nghỉ đến 5/4, các tỉnh thành khác đa số cho nghỉ hết tháng 3, riêng học sinh THPT ở khoảng 30 địa phương đi học từ ngày 2/3.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lần thứ hai điều chỉnh khung thời gian năm học 2029-2020. Thời điểm kết thúc năm học được lùi đến trước ngày 15/7, thi THPT quốc gia ngày 8-11/8, chậm một tháng rưỡi so với mọi năm và chậm hơn nửa tháng so với điều chỉnh trước đó.

Đến chiều 25/3, Covid-19 xuất hiện tại 195 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần hơn 424.000 người nhiễm bệnh, trong đó gần 19.000 người chết. Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh tăng lên 134, chưa ai tử vong.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vì sao 4 hồ sơ nhà đất ở Hà Nội được chuyển sang Bộ Công an?
Thời sự- Thế Kha - 20:07 29/09/2020
Hồ sơ 4 cơ sở nhà đất ở Hà Nội có nhiều sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO