--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Béo phì gây thoái hóa khớp

THÚY NGA (GHI) - 11:00 01/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bên cạnh yếu tố tuổi, béo phì là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối.

Hỏi: Tôi bị đau khớp đi khám được kết luận thoái hóa và nguyên nhân có thể do béo phì. Xin hỏi, tại sao béo phì gây thoái hóa khớp. Ngoài nguyên nhân béo phì còn có nguyên nhân nào khác?

Đỗ Thị Huệ (Hải Phòng)

GS.TS Trần Trung Dũng, Trưởng Phân môn Chấn thương - Chỉnh hình, Bộ môn Ngoại, Trường Đại học Y Hà Nội: Thoái hóa khớp là một loại tổn thương viêm khớp do tổn thương và mất sụn mặt khớp.

Thoái hóa khớp nguyên phát thường liên quan chặt chẽ đến yếu tố tuổi. Khi tuổi cao, hàm lượng nước trong sụn khớp tăng lên, hàm lượng protid giảm xuống đồng thời giảm chất lượng của protid trong sụn khớp.

Bên cạnh yếu tố tuổi, béo phì là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối. Nguy cơ thoái hóa khớp gối ở người béo phì tăng gấp 6 lần người bình thường. Việc tăng cân quá mức tỷ lệ thuận với mức độ biểu hiện của triệu chứng bệnh. Trung bình nếu giảm đi 5kg cân nặng thì nguy cơ thoái hóa khớp gối sẽ giảm đi 50% và ngược lại khi cơ thể tăng trọng thêm một đơn vị trọng lượng thì mỗi gối phải chịu thêm 2 - 3 lần trọng lượng đó.

Tổn thương thoái hóa khớp cũng có thể gặp ở những người mang vác nặng thường xuyên; các chấn thương lặp đi lặp lại vào khớp, phẫu thuật vào khớp, bệnh gút, đái tháo đường hay do bất thường cấu trúc khớp bẩm sinh và đôi khi là các rối loạn hormon khác...

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Mổ thoái hóa khớp gối nặng
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:00 27/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Chi phí cho phẫu thuật thay khớp gối khoảng trên dưới 80 triệu đồng (trong đó tiền khớp khoảng 65 triệu đồng, còn lại là tiền công phẫu thuật, tiền giường nằm). Hiện nay, phẫu thuật thay khớp gối đã được bảo hiểm thanh toán song mức thanh toán còn tuỳ thuộc vào loại thẻ bảo hiểm ý tế của từng bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiêm nhiều loại văcxin ngừa Covid-19 tốt hơn?
Khoa học- Hà Bình - 06:00 19/04/2021
(khoahocdoisong.vn) - Ý tưởng tiêm kết hợp nhiều loại văcxin Covid-19 để có hiệu lực bảo vệ cao hơn của nhiều quốc gia, theo các chuyên gia cũng đồng nghĩa phải chấp nhận rủi ro cao hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO