Bệnh viện FV phẫu thuật gãy xương hàm phức tạp thành công

Bị tai nạn khi du lịch cùng gia đình khiến bệnh nhân 16 tuổi bị gãy cả hai bên lồi cầu của xương hàm dưới, trật khớp thái dương hàm hai bên, có nguy cơ khít hàm, cứng khớp, lùi xương hàm dưới…

Bệnh nhân H.D.R, 16 tuổi, người Pháp, được đưa vào Bệnh viện FV trong tình trạng chấn thương nặng nhiều vùng ở hàm và răng khiến cậu không nói được, không nuốt được, và miệng cũng không thể ngậm kín.

Qua xét nghiệm hình ảnh, Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Khoa Nha & Phẫu thuật Hàm Mặt, BV FV, chẩn đoán bệnh nhân gãy cả hai lồi cầu ở xương hàm dưới, gãy xương hàm vùng cằm bên phải, gãy răng cửa hàm trên, khớp cắn bị sai lệch, lùi hàm, cứng khít hàm, hạn chế vận động hàm.

Bệnh viện FV phẫu thuật gãy xương hàm phức tạp thành công ảnh 1

Hình chụp CT của bệnh nhân H.D.R trước khi phẫu thuật (Ảnh FV).

Bác sĩ Tùng cho biết, đa số tai nạn ngã đập mặt thường gãy xương vùng cằm, hoặc kèm theo gãy một bên lồi cầu, nhưng bệnh nhân vừa bị gãy xương vùng cằm, vừa bị gãy cả hai bên lồi cầu của xương hàm dưới, mức độ di lệch vào trong, trật khớp nghiêm trọng như trường hợp này khá hiếm gặp.

Tai nạn này có thể dễ dẫn đến các biến chứng gây khít hàm, cứng khớp và để lại những di chứng liên quan đến chức năng vận động hàm cũng như thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Tiên lượng ca mổ phức tạp vì vùng bị chấn thương có rất nhiều dây thần kinh, mạch máu, nếu phẫu thuật không khéo dễ dẫn đến biến chứng sau mổ, gây liệt mặt, méo miệng và xương gãy không được nắn chỉnh vào đúng vị trí vốn có của nó trước khi bị gãy. Nếu không may xương gãy di lệch gây tổn thương mạch máu lớn sẽ gây chảy máu rất khó cầm.

Bệnh viện FV phẫu thuật gãy xương hàm phức tạp thành công ảnh 2

Bác sĩ Tùng và ê-kíp thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 6 giờ đồng hồ (Ảnh FV).

Ca mổ kéo dài nhiều giờ, nhưng bệnh nhân không mất nhiều máu, sau mổ, vùng phẫu thuật không cần đặt ống dẫn lưu, bệnh nhân hồi tỉnh, đáp ứng tốt và không gặp biến chứng gì, kể cả các dấu hiệu liệt mặt tạm thời sau mổ. Đến buổi tối cùng ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo và được gặp gia đình. Khi các bác sĩ tái khám vào hôm sau, vết mổ của bệnh nhân tốt, sưng ít.

Cha của bệnh nhân chia sẻ: “Ngoài cơ sở vật chất tân tiến và đội ngũ y bác sĩ tận tình, chúng tôi còn nhận được sự nồng nhiệt, những nụ cười từ phía các nhân viên Bệnh viện FV. Trong quá trình chữa trị cho cháu, chúng tôi đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, trong đó có những giai đoạn vô cùng khó khăn về tâm lý và chúng tôi nhận được sự hỗ trợ tinh thần rất nhiều từ phía Bệnh viện FV. Giờ đây, chúng tôi thật sự hạnh phúc và an tâm khi thấy kết quả điều trị của cháu”.

Theo Đời sống
Mang thai trên vết sẹo mổ cũ

Mang thai trên vết sẹo mổ cũ

Thai ở sẹo mổ cũ là một dạng thai ngoài tử cung do thai làm tổ trong vết sẹo mổ trên cơ tử cung, phát hiện sớm thai ở sẹo mổ cũ nhằm kết thúc thai kỳ sớm và bảo tồn khả năng sinh sản.
Chuyên gia chỉ cách giải nhiệt mùa hè

Chuyên gia chỉ cách giải nhiệt mùa hè

Mùa hè nóng bức, cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi gây mất nước cùng các chất khoáng, vitamin khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, nhất là với người già và trẻ nhỏ. Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các bà nội trợ nên lựa chọn những thực phẩm có tính mát, sử dụng những món ăn bài thuốc dành cho mùa hè...
back to top