Chấn động nhà khoa học Trường Y Harvard làm giả nghiên cứu

Một nhà khoa học nổi tiếng thuộc Trường Y Harvard (Mỹ) bị phát hiện làm giả nghiên cứu liên quan chữa bệnh tim, nhưng kỳ lạ là dù sự việc bị phanh phui, các khoản tài trợ của liên bang và tư nhân vẫn đổ vào phòng nghiên cứu của ông này...

Hàng triệu USD trợ cấp của Chính phủ Mỹ sau đó đã đổ vào phòng thí nghiệm của ông Anversa tại Bệnh viện Brigham ở thành phố Boston. Đây cũng là bệnh viện dùng để giảng dạy cho sinh viên Trường Y của Đại học Harvard.

Khi được chọn làm việc với ông Anversa, anh Mario Ricciardi, một nhà sinh học phân tử 39 tuổi người Ý, rất vui mừng. Tuy nhiên anh bắt đầu ngờ vực khi năm 2011, trong suốt 1 năm làm việc, anh Ricciardi luôn không thể sao chép những phát hiện quan trọng từ người sếp nổi tiếng của mình. Đồng thời, anh cũng lo ngại dữ liệu và hình ảnh của các tế bào đang bị thao túng.

Sau một cuộc điều tra kéo dài gần 6 năm, Bệnh viện Brigham và Đại học Harvard đã viết một tuyên bố ngắn rằng họ đã tìm thấy "dữ liệu giả mạo hoặc bịa đặt" trong 31 bài báo do ông Anversa và các cộng tác viên của ông viết.

Tháng 4/2017, Bộ Tư pháp Mỹ đã kết luận riêng trong một cuộc dàn xếp dân sự với Bệnh viện Brigham rằng phòng thí nghiệm của ông Anversa dựa vào "việc ngụy tạo dữ liệu và hình ảnh" để tìm kiếm các khoản tài trợ của chính phủ.

Tuy nhiên, theo Reuters, trong hơn 2 thập kỷ qua, các khoản tài trợ của liên bang và tư nhân vẫn đổ vào phòng nghiên cứu trên. "Bây giờ chúng ta biết rằng tế bào gốc trưởng thành không tái tạo tim và nghiên cứu trước đây cho thấy đã sai. Tại sao những nghiên cứu như vậy vẫn tồn tại?", ông Jeffery Molkentin, giám đốc sinh học tim mạch phân tử tại Bệnh viện Nhi Cincinnati, nêu ý kiến.

Trong khi đó một số lượng lớn bệnh nhân tim - do không biết những cáo buộc liên quan chương trình nghiên cứu tế bào gốc trưởng thành - vẫn đăng ký tham gia thí nghiệm.

Theo Đời sống
back to top