Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có cần kiêng thịt bò?

Nếu hỏi ung thư tuyến giáp có được ăn thịt bò không thì câu trả lời là có nhưng với lượng nhỏ, khoảng 2 lần/tuần và theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hỏi: Tôi nghe nói bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần kiêng ăn thịt bò không biết có đúng không? Ăn thịt bò thế nào thì tốt?

Nguyễn Thị Phượng (Hà Nội)

Bệnh nhân ung thư giáp có cần kiêng thịt bò không?

Bệnh nhân ung thư giáp có cần kiêng thịt bò không?

Trả lời: Nếu hỏi ung thư tuyến giáp có được ăn thịt bò không thì câu trả lời là có nhưng với lượng nhỏ, khoảng 2 lần/tuần và theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh liều lượng, khi ăn, người bệnh cũng cần loại bỏ mỡ, ướp gia vị trước khi nấu và không ăn thịt bò sống hoặc tái.

Để đánh giá ung thư tuyến giáp có được ăn thịt bò không thì cần biết tác động tích cực và tiêu cực đến người bị ung thư tuyến giáp.

Tác động tích cực: Thịt bò cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cho người ung thư tuyến giáp như:

Vitamin B6: Đây là vitamin cần thiết giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn. Ngoài tác dụng chống stress oxy hóa, giảm tổn thương tuyến giáp, chất này còn giúp chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

Kẽm: Thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh suy giáp, khiến cơ thể bị thiếu hụt hormone tuyến giáp.

Đồng: Góp phần vào việc sản sinh hormone và giúp tuyến giáp hoạt động tốt với chức năng của mình.

Omega 3, omega 6: Nhờ các chất này mà tế bào phản ứng với hormone tuyến giáp nhanh nhạy hơn.

Selen: Giúp sản sinh và điều tiết T3 có trong tuyến giáp.

Protein, creatine, taurine: Protein giúp cơ thể người bệnh phát triển và ổn định hơn. Còn creatine cung cấp năng lượng, tốt cho sự phát triển của cơ bắp. Taurine có tác dụng chống oxy hóa, giúp hệ cơ và tim phát triển tốt.

Tác dụng tiêu cực: Thịt bò có chứa một số chất không tốt cho người ung thư tuyến giáp như:

Nhiều chất béo bão hòa: Thịt bò chứa nhiều chất béo bão hòa nên cũng chứa nhiều calo hơn. Ăn quá nhiều thịt bò dễ làm người bị ung thư tuyến giáp bị tăng cân, béo phì, không tốt cho sức khỏe

Nhiều cholesterol LDL: Cholesterol LDL cao là yếu tố nguy cơ của nhiều loại bệnh tật, ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp

Các chất độc hại khác: Khi chế biến ở nhiệt độ cao, các hợp chất như amin dị vòng (HCA), hydrocacbon đa vòng (PAH), hợp chất N-nitroso, hoặc sắt heme được hình thành trong thịt bò.

Điều này thúc đẩy tế bào ung thư phát triển, thể hiện ở việc tăng sinh tế bào trong niêm mạc, tạo ra các hợp chất gây tổn thương tế bào và làm cho tình trạng ung thư tuyến giáp nghiêm trọng hơn

ThS.BS Bác Sĩ Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và u bướu quân đội)

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top