--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bất thường khi xét nghiệm phiến đồ âm đạo có phải ung thư cổ tử cung?

THÚY NGA (GHI) - 06:42 24/09/2021

(khoahocdoisong.vn) - Phiến đồ âm đạo là phương thức xét nghiệm đơn giản để phát hiện ung thư cổ tử cung.

Hỏi: Tôi đi khám phụ khoa, bác sĩ cho làm phiến đồ âm đạo và bảo để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Kết quả của tôi có sự bất thường. Xin hỏi, bất thường có phải bị ung thư không? Cần làm thêm xét nghiệm gì để có chẩn đoán chính xác?

Nguyễn Hoài An (Xuân Mai, Hà Nội)

phien-do-am-dao-1.jpg
Phiến đồ âm đạo xét nghiệm ung thư cổ tử cung.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Phiến đồ âm đạo là một xét nghiệm đơn giản để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Những tế bào thu thập được từ lớp bề mặt của cổ tử cung và phết lên phiến kính để nhìn dưới kính hiển vi cho phép phát hiện những hiện tượng bất thường.

Đa số các tế bào lấy được là bình thường. Các tế bào bất bình thường chỉ được phát hiện trong 1/10 tiêu bản và ung thư hay sự thay đổi của tiền ung thư chỉ thấy ở 1/4 số tiêu bản bất thường. Các nguyên nhân khác như nhiễm trùng cũng có thể làm cho kết quả của phiếu đồ âm đạo bất thường.

Để biết chính xác có phải ung thư cổ tử cung hay không, bạn có thể soi cổ tử cung và lấy tế bào vùng nghi ngờ để làm sinh thiết.

  • Phát hiện sớm, điều trị khỏi ung thư cổ tử cung
    Khỏe- Thúy nga - 19:42 16/11/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nhờ đi khám sớm ngay khi có dấu hiệu ra máu bất thường, chị Nguyễn P.L. đã phát hiện được ung thư cổ tử cung (UTCTC) và phẫu thuật thành công. Việc phát hiện sớm UTCTC, khi khối u chưa phát triển chỉ cần phẫu thuật, tỷ lệ khỏi bệnh gần như tuyệt đối nên chị em cần chú ý đi khám sớm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---