Hỏi: Xin cho biết quy trình sản xuất nước mía sạch, bảo quản được lâu.
(Vũ Thành - Tân Bình, TP. HCM)
TS Vũ Kim Tân, Phân Viện Vật lý TP HCM: Để có thể làm ra nước mía sạch, bảo quản lâu ngày, đầu tiên, chọn những cây mía tươi, róc mía, loại bỏ vỏ. Sau đó rửa sạch, tiệt trùng cây mía bằng nước chứa 0,1 đến 1% dung dịch chứa hợp chất của amoni, dung dịch này có thể tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đất cát bám trên cây mía. Tiếp theo, rửa các cây mía trong dung dịch chứa 50 – 200ppm Clo. Đem đi ép, sau đó cho dung dịch axit ascorbic vào lớp trên của nước mía làm cho nước mía không bị biến đổi màu sắc đồng thời cho vào 1 hoặc hỗn hợp các dung dịch để làm giảm độ pH của nước mía xuống dưới 5. Để lắng khoảng 1 giờ đồng hồ. Tiếp đó, lọc nước mía bằng hệ thống 5 túi lọc, hệ thống này giúp loại bỏ các bụi bẩn không nhìn thấy được, tiếp theo cho qua hệ thống 1 túi lọc hoặc siêu lọc để loại bỏ các phần tử nhỏ hơn. Như vậy mới cho ra nước mía thực sự sạch và bảo quản được lâu.