Bác sĩ chỉ rõ cách phân biệt móng tay có sọc lành tính hay ung thư

Gần đây có nhiều ca móng tay, chân có sọc đen được chẩn đoán là u hắc tố khiến nhiều người lo sợ. Vậy sọc móng do đâu? Biểu hiện lành tính và ác tính ra sao?

Nguyên nhân gây sắc tố móng

Dải sắc tố tại móng là một thuật ngữ y học được sử dụng để mô tả sắc tố đen hoặc nâu của móng. Đặc trưng bởi sự xuất hiện của một dải sắc tố (một phần hoặc toàn bộ) chạy dọc theo chiều dài móng.

Biểu hiện bệnh là do sự lắng đọng tế bào sắc tố được gọi là tế bào melanoctytes tại vùng dưới móng, các tế bào sắc tố này thường liên kết với nhau cùng với sự phát triển của móng theo chiều dọc gây ra các đường tăng sắc tố màu nâu hoặc màu đen trên móng.

Nguyên nhân gây sắc tố đen hoặc nâu của móng

- Chấn thương móng (thường bắt đầu trên hoặc gần gốc móng tay)

- Mụn cóc (mụn cóc dưới móng tay)

- Nấm móng (một bệnh nhiễm trùng móng thường gặp)

- Bệnh vẩy nến móng tay (một rối loạn tự miễn dịch)

- Lichen planus (một tình trạng viêm da được cho là tự miễn dịch)

- Viên quanh móng mãn tính

- U hạt nhiễm khuẩn

- Bệnh addison (Suy tuyến thượng thận do bệnh tự miễn, ung thư, nhiễm trùng hoặc khối u tuyến yên)

- Do truyền

- Hóa trị, xạ trị.

Bác sĩ chỉ rõ cách phân biệt móng tay có sọc lành tính hay ung thư ảnh 1

Bác sĩ chỉ rõ cách phân biệt móng tay có sọc lành tính hay ung thư

Cách phân biệt lành tính và ác tính

Để chẩn đoán chính xác nhất tổn thương là lành tính hay ung thư hắc tố dưới móng chỉ có thể được chẩn đoán xác định bằng sinh thiết móng. Vì vậy, nếu có biểu hiện sắc tố bất thường tại móng, bạn nên gặp bác sĩ da liễu để được kiểm tra, đánh giá.

Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo dấu hiệu nhận biết như sau:

Dấu hiệu nhận biết tổn thương lành tính: Melanonychia dọc lành tính được nhận biết bởi sự xuất hiện của các sọc màu nâu nhạt đến đậm, song song và đều đặn về màu sắc, đường viền sẽ được xác định rõ ràng và chiều rộng thường nhỏ hơn 3mm hoặc khoảng 1/10 inch.

Dấu hiệu nhận biết ung thư hắc tố dưới móng: Bệnh chủ yếu được phát hiện ở những người trên 50 tuổi và được coi là hiếm, chỉ chiếm 0,7%-0,35% của tất cả các loại ung thư da.

Các dấu hiệu của bệnh: Thương tổn chiếm hơn 2/3 tấm móng; màu sắc xám hoặc đen pha nâu; sắc tố màu nâu và dạng hạt không đều; các biến thể về màu sắ và độ dày của sọc; sự biến dạng của tấm móng; một trong những dấu hiệu chính của u hắc tố dưới da là “dấu hiệu Hutchinson” (tăng độ rộng của dải sắc tố vùng gần gốc móng hoặc 2 bên).

ThS.BSNT Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên trường ĐH Y dược, Đại học quốc gia Hà Nội)

Theo Đời sống
"Điểm" 8 loại thực phẩm giúp tăng Keratin trong cơ thể

"Điểm" 8 loại thực phẩm giúp tăng Keratin trong cơ thể

Các chất bổ sung Keratin thường được cho là giúp ngăn ngừa rụng tóc, tăng sự phát triển của móng tay và cải thiện kết cấu da. Tuy nhiên, nhiều thực phẩm lành mạnh có thể hỗ trợ cơ thể tổng hợp Keratin một cách tự nhiên.
back to top