Móng tay đổi màu, đi khám nào ngờ ung thư tế bào hắc tố nguy kịch

Móng tay bị đổi màu đen và đau nhẹ, bệnh nhân đi khám được kết luận ung thư tế bào hắc tố. Đây là loại ung thư da ác tính nhất, tiến triển nhanh, di căn xa. Bệnh nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi.

Ung thư da vì “thối móng” lâu không khỏi

Ngày 21/2, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, đầu tháng 2/2024, các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân D.T.C. (75 tuổi) với dấu hiệu lâm sàng là mảng màu đen, loét, rỉ dịch và chảy máu, đau nhẹ vùng móng ngón 3, tay phải. Bệnh nhân đã đi khám và điều trị tại cơ sở y tế nhưng tình trạng không đỡ.

Theo lời bệnh nhân kể, khoảng một năm nay xuất hiện tổn thương màu đen vùng móng – “thối móng” da ngón 3 tay phải. Theo thời gian, tổn thương màu đen tăng dần về kích thước, không đau và sần sùi, loét rỉ dịch, mất bản móng. Cách đây 6 tháng, bệnh nhân đã đến khám và điều trị bệnh viện huyện nhưng bệnh không thuyên giảm.

Tại bệnh viện Da liễu TƯ, sau khi khám và nghiệm máu, siêu âm, chụp dermoscopy – một xét nghiệm đặc thù trong chuyên ngành da liễu, có thể phát hiện sớm những dấu hiệu ung thư da, bệnh nhân được chẩn đoán: ung thư tế bào hắc tố (Malignant melanoma – MM) ngón 3 tay phải. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện, hội chẩn và được chỉ định phẫu thuật – cắt ung thư và vét hạch gác.

TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, với kết quả xét nghiệm ban đầu, tình trạng bệnh ung thư tế bào hắc tố ở giai đoạn sớm, có nghĩa chưa phát hiện di căn vùng và di căn xa.

Như vậy, trên bệnh nhân này chỉ cần điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và theo dõi tiếp trong 5 năm tiếp theo, không cần hóa trị hoặc xạ trị. Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt...

Móng tay đổi màu nào ngờ ung thư tế bào hắc tố nguy kịch

Móng tay đổi màu nào ngờ ung thư tế bào hắc tố nguy kịch

Đối tượng nguy cơ cần phát hiện sớm

TS.BS. Nguyễn Hữu Quang, ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư da ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa. Tuy bệnh rất ác tính với tỷ lệ di căn cao, nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ thì có thể điều trị khỏi, tỷ lệ sống 5 năm rất cao.

Vào năm 2022, ước tính có khoảng 99.780 trường hợp ung thư hắc tố mới xảy ra ở Hoa Kỳ, gây ra ước tính 7.650 ca tử vong. Tuy bệnh rất ác tính với tỷ lệ di căn cao, nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ thì có thể điều trị khỏi, tỷ lệ sống 5 năm rất cao.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tế bào hắc tố là các tổn thương màu đen với kích thước >6mm, tiến triển về kích thước, không đồng nhất về màu sắc bất kỳ vị trí nào ở da và niêm mạc, nhưng đối với người Việt Nam thường xuất hiện tại các vị trí đầu cực như bàn, ngón chân.

Chính vì vậy, khi có biểu hiện bất thường người dân cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra và khám tư vấn.

Đối tượng có nguy cơ bị ung thư hắc tố gồm?

- Tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh càng cao

- Người da trắng nguy cơ cao gấp hàng chục lần người da đen, người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

- Do các yếu tố di truyền: gia đình có người bị bệnh, hội chứng nốt ruồi gia đình.

- Do bệnh lý da có sẵn: da vẩy sừng hoá, tổn thương sắc tố bẩm sinh, nốt ruồi loạn sản…

Tỷ lệ mắc bệnh theo giới nam/ nữ: 1,2/1.

Triệu chứng ung thư hắc tố

- 70% bệnh xuất hiện trên các nốt ruồi bẩm sinh thường gặp ở các vùng da bị tỳ đè, cọ sát.

- U thường xuất hiện thành cục hoặc thành nấm, ít khi là mặt phẳng.

- Màu đen nhánh có khi đỏ.

- Hạch: ung thư hắc tố hay di căn hạch, hạch thành chùm chèn ép gây đau.

- Phổi, gan, não là các cơ quan hay bị di căn.

Cách phòng bệnh ung thư hắc tố

- Hạn chế và có biện pháp tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

- Khám chuyên khoa với những trường hợp phát hiện tổn thương nghi ngờ hoặc có tiền sử gia đình có người mắc ung thư hắc tố.

- Thường xuyên theo dõi và tự khám da toàn thân.

Để phát hiện sớm căn bệnh này nên chú ý quan tâm tới các vùng cơ thể, đặc biệt là các vùng da hở, chú ý tới sự thay đổi kích thước màu sắc, hình dạng của nốt ruồi. Khi có triệu chứng nghi ngờ hãy lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thăm khám, điều trị.

Theo Đời sống
Đối tượng dễ mắc thuyên tắc ối

Đối tượng dễ mắc thuyên tắc ối

Thuyên tắc mạch ối là một biến chứng vô cùng nguy hiểm trong sản khoa, tỷ lệ cứu sống rất thấp mà lại không hề có bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào. Vậy phát hiện và phòng ngừa ra sao?
Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước

Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước

Với đa số phiếu tán thành, Đại tướng Tô Lâm đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước, tân Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ nhậm chức.
back to top