BS. Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho biết hiện không có khuyến cáo chính thống nào về việc ăn trái cây trước hay sau hay xa bữa ăn là tốt.
Theo bác sĩ, trái cây tốt cho sức khỏe (cung cấp chất xơ, các vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa...) và được khuyến nghị. Thêm vào đó, từ trước đến nay, theo truyền thống các nước trên thế giới, trái cây vẫn là một thực phẩm thuộc nhóm tráng miệng sử dụng sau bữa ăn.
Do đó, việc ăn trái cây thời điểm nào là tùy thuộc và cơ địa và sở thích của mỗi người. Có thể ăn trái cây ngay trong bữa ăn cũng được mà không gây hại gì. Hoặc ăn trước bữa ăn, ăn sau bữa ăn đều có thể. Tuy nhiên, đối với người có vấn đề về dạ dày thì hạn chế ăn trái cây chua lúc bụng còn trống, tức là với những người này, không nên ăn trái cây chua trước bữa ăn.