Ăn nhiều khoai tây chiên có tốt không?

Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người, song việc ăn đồ chiên rán nhiều có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần.

Khoai tây chiên có thể tăng nguy cơ gây trầm cảm

Một nhóm nghiên cứu ở Hàng Châu, Trung Quốc vừa phát hiện ra rằng, việc thường xuyên ăn đồ chiên rán, đặc biệt là khoai tây chiên, có liên quan đến nguy cơ lo âu cao hơn 12% và nguy cơ trầm cảm cao hơn 7% so với những người không ăn đồ chiên rán – theo CNN.

Nghiên cứu đã đánh giá 140.728 người trong 11,3 năm. Sau khi loại trừ những người tham gia được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm trong vòng hai năm đầu tiên, có tổng cộng 8.294 trường hợp lo lắng và 12.735 trường hợp trầm cảm được tìm thấy ở những người ăn đồ chiên rán, trong khi khoai tây chiên đặc biệt được phát hiện có nguy cơ gây bệnh trầm cảm tăng 2%.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu cho rằng acrylamide, một chất hóa học được hình thành trong quá trình chiên, đặc biệt trong khoai tây chiên là nguyên nhân gây ra nguy cơ lo âu và trầm cảm cao hơn.

Thực phẩm chiên rán là yếu tố nguy cơ gây béo phì, huyết áp cao và các ảnh hưởng sức khỏe khác. Theo bài báo được công bố hôm 24/4 trên tạp chí PNAS, kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc giảm tiêu thụ thực phẩm chiên rán đối với sức khỏe tâm thần.

Nhà nghiên cứu Yu Zhang của Đại học Chiết Giang, tác giả của nghiên cứu, nói với CNN trong một email rằng “không cần phải hoảng sợ về tác dụng phụ của đồ chiên rán” bởi duy trì lối sống lành mạnh và giảm tiêu thụ thực phẩm chiên rán có thể hữu ích cho sức khỏe tâm thần cũng như sức khỏe tổng thể.

Lưu ý khi ăn khoai tây chiên

Mặc dù khoai tây là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng có đến 7 trên 9 chuyên gia không khuyến khích ăn khoai tây chiên. Ngoài chất béo từ dầu chiên và nêm nếm với muối, món ăn này còn loại bỏ vỏ khoai - một trong những phần lành mạnh nhất, chứa nhiều dinh dưỡng và chất xơ.

Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu chất béo và carbohydrate tinh chế như khoai tây chiên, có khả năng gây nghiện. Nguy cơ tử vong sớm được ghi nhận ở những người ăn khoai tây chiên nhiều hơn 2 lần/ tuần. Vì vậy bạn có thể ăn tối đa 1 lần/ tuần hoặc ít hơn để không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Giống như tất cả những loại thực phẩm khác, khoai tây chiên hầu như vô hại nếu bạn chỉ ăn trong chừng mực và áp dụng một số lời khuyên hữu ích sau:

Hạn chế ăn khoai tây chiên cùng với những món siêu béo khác như bánh mì hamburger, gà rán,... thay vào đó là ăn cùng với salad rau.

Tránh chấm khoai tây chiên với sốt cà chua, bơ đường và xốt mayo béo;

Không chiên khoai trong dầu chưa đủ độ nóng hoặc dầu ăn đã qua sử dụng. Nếu có thể, hãy sử dụng dầu ô liu với số lượng tối thiểu.

Cắt khoai thành miếng dày để ngấm dầu ít hơn.

Tự chuẩn bị và thưởng thức một phần khoai tây chiên nhỏ tại nhà thay vì ăn ngoài nhà hàng.

Nếu phải ăn bên ngoài, hãy gọi một phần nhỏ, hoặc chia sẻ phần ăn với một vài người bạn cùng ăn.

Theo Đời sống
Mẹo bảo quản bún qua đêm không bị chua

Mẹo bảo quản bún qua đêm không bị chua

Bún là món ăn được nhiều người yêu thích và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, bún tươi thì không để lâu được, rất dễ bị chua, hỏng nếu không bảo quản đúng cách.
Lạ miếng món ăn từ kiến vàng

Lạ miếng món ăn từ kiến vàng

Kiến vàng giàu đạm, axit amin hữu ích cho cơ thể. Nhờ đặc tính này, người dân đã sáng tạo ra nhiều món ngon độc lạ từ kiến vàng, ấn tượng khó phai ngay từ lần đầu thưởng thức.
back to top