Từ khi mắt mờ, yếu, thiếu vitamin A, đi khám được bác sĩ khuyên nên ăn tăng cường thực phẩm giàu vitamin A, ngày nào chị Trần Liên Hoa (Hà Nội) cũng mua gan gà về dùng vì theo chị, đây là nguồn vitamin A dồi dào, lành, dễ kiếm, rẻ tiền…Ngoài ra, theo một tài liệu chị đọc được, gan gà còn là thực phẩm có đầy đủ vitamin và khoáng chất, rất tốt đối với cơ thể.
Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, ĐHBK Hà Nội cho biết, gan gà là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin A, vitamin B, photpho, magie, là nguồn cung cấp vitamin B12 nhiều nhất. Khi thiếu hụt vitamin B12 cơ thể sẽ thiếu máu, hay quên, dễ đau ốm do sức đề kháng kém. Nếu so sánh hàm lượng dinh dưỡng tổng thể của gan với các loại thực phẩm lành mạnh khác như rau cải bó xôi, cà rốt hoặc táo, gan tốt hơn tất cả do mỗi calo, gan chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên, gan là nơi chứa nhiều mầm bệnh, tích lũy nhiều kim loại nặng, vì vậy, khi ăn gan gà nên đảm bảo đây là gà được chăn nuôi tự nhiên, hữu cơ. Khi chế biến gan gà cần rửa thật sạch, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn. Không nên vì muốn ăn gan mềm mà chỉ xào chín tới vì cách nấu này không diệt được vi khuẩn, gây bệnh và các ký sinh trùng trong gan. Mặc dù gan động vật có nhiều lợi ích nhưng ăn nhiều lại không được khuyến khích, mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, ngoài ra cần bổ sung vitamin A bằng các thực phẩm khác.
QA ghi