Ăn mặn tổn hại dạ dày

Theo số liệu từ Tổ chức y tế Thế giới (WHO), trung bình một người Việt trưởng thành tiêu thụ đến 9,4g muối mỗi ngày, gần gấp đôi so với mức khuyến nghị (5g muối mỗi ngày). Thói quen nêm nếm thức ăn với nước mắm, muối, bột nêm có thể khiến cơ thể nạp muối nhiều hơn mức cần thiết.

Nghiên cứu của tác giả D'Elia và cộng sự với 270.000 người tại Scotland, trong 6-15 năm cho thấy người ăn nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn 68% so với người ăn ít muối. Một nghiên cứu khác còn ghi nhận với 1g muối ăn thêm mỗi ngày, nguy cơ ung thư dạ dày tăng thêm 8%.

Ăn mặn tổn hại dạ dày  ảnh 1

Tập hợp các nghiên cứu tại Trung Quốc cũng chỉ ra rằng, vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là một trong các tác nhân lớn gây tăng mắc ung thư vùng bụng. Trong khi đó,muối tạo điều kiện cho vi khuẩn HP phát triển nhanh và hoạt động mạnh. Đây cũng là tác nhân kích thích viêm, khiến thành dạ dày nhạy cảm với các yếu tố gây ung thư hơn.

Thêm vào đó, người bận rộn có xu hướng chọn thực phẩm chế biến sẵn thay vì tự nấu ăn. Theo số liệu thống kê của Vietnam Report, ngày càng nhiều người Việt tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn. Tiện lợi, ngon miệng nhưng những món ăn nhanh này thường chứa nhiều muối và chất bảo quản, làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày nếu thường xuyên sử dụng.

Người thường xuyên dùng thực phẩm chứa nitrate (như thịt cá ướp muối, rau dưa muối, thịt nướng, thịt hun khói), lạm dụng rượu bia... lâu ngày cũng dễ bị tổn thương tế bào; dẫn đến ung thư dạ dày.

Các nhà nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến nghị, thay đổi thói quen sống có thể giúp hạn chế đáng kể nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Cụ thể, người trưởng thành không tiêu thụ quá 5g muối mỗi ngày; sử dụng thực phẩm an toàn, ưu tiên thức ăn tươi, rau xanh giàu chất xơ; hạn chế rượu, bia và chất kích thích; vận động thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý.

Theo Đời sống
Cảnh báo khi ăn nhiều gạo lứt

Cảnh báo khi ăn nhiều gạo lứt

Gạo lứt đã qua sản xuất, có chứa một lượng rất nhỏ Asen. Thu nạp quá nhiều Asen trong một thời gian dài có thể dẫn tới rất nhiều hậu quả, bao gồm ung thư thận, ung thư phổi hay sừng hóa và tổn thương da.
Sử dụng Collagen – Cần tỉnh táo khi lựa chọn

Sử dụng Collagen cần tỉnh táo khi lựa chọn

Hầu hết chúng ta uống collagen mà không biết collagen đó được lấy từ nguồn nào. Không phải cứ đắt tiền và của ngoại mới là sản phẩm tốt. Người sử dụng cần cảnh giác trước các lời quảng cáo thái quá của các công ty bán thực phẩm chức năng.
back to top