Ăn giảm béo, tăng omega-3

(khoahocdoisong.vn) - Người cao tuổi mắc bệnh huyết áp, tim mạch, mỡ máu nên giảm ăn mỡ động vật, ăn tăng rau xanh, quả chín. Năng lượng do lipid cung cấp nên ở mức 20-25% tổng nhu cầu năng lượng.

Hỏi: Tôi năm nay 60 tuổi mắc bệnh tim mạch, huyết áp, mỡ máu, gần đây hay khó thở, đi khám bác sĩ nói tôi mắc phổi tắc nghẽn, phải cai thuốc lá, ăn giảm béo nhưng phải tăng omega-3. Tôi nên ăn uống thế nào để giảm bệnh?

Lê Nguyễn (Hải Phòng)

ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Người cao tuổi mắc bệnh huyết áp, tim mạch, mỡ máu nên giảm ăn mỡ động vật, ăn tăng rau xanh, quả chín. Năng lượng do lipid cung cấp nên ở mức 20 - 25% tổng nhu cầu năng lượng. Axit béo omega-3 giúp chống viêm, hiệu quả của nó sẽ tăng lên nếu có sự kết hợp của omega-3 và omega-6. Sử dụng các chất béo có tác dụng hạn chế làm tăng CO2 trong máu, tuy nhiên, nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ cá, dầu thực vật, hạn chế các chất béo có nguồn gốc từ các loại gia cầm (gà, vịt...), các loại động vật có vú (lợn, bò...), các loại nội tạng động vật có nhiều cholesterol. Dinh dưỡng khoa học kết hợp bỏ thuốc lá sẽ giảm được bệnh.

Theo Đời sống
Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Bệnh liệt mặt, méo miệng xảy ra là do khi cơ thể bị lạnh làm co thắt mạch nuôi dây thần kinh số 7 gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, phù và chèn ép dây thần kinh ở đoạn trong ống Fallope của người bệnh.
back to top