Hỏi: Tôi thích ăn đồ cứng, ví dụ nhai sườn sụn, nhai cua rang giòn, cá chiên giòn, nhai các đầu xương…Tôi nghĩ ăn như vậy tốt cho cơ hàm, luyện dạ dày, tăng kích thích tiêu hóa, không biết có đúng không? Xin bác sĩ cho biết, ăn đồ mềm tốt hay ăn đồ cứng tốt?
Mạnh Hải (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội)
ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên GĐ TT Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng QG trả lời: Ăn đồ cứng hay mềm phụ thuộc vào sở thích của mỗi người, phụ thuộc vào tuổi tác, đặc biệt phụ thuộc vào sự rắn chắc của hàm răng. Nếu răng sâu, răng lung lay, men răng mủn, dễ vỡ thì không thể ăn đồ cứng được.
Đúng là với người khỏe mạnh, còn trẻ tuổi, có hàm răng chắc khỏe thì việc ăn các đồ cứng có tác dụng tăng tiết dịch vị, ăn ngon miệng hơn, cơ hàm phát triển tốt hơn. Nhưng với người già răng yếu, trẻ nhỏ, người bị đau dạ dày thì không nên ăn đồ cứng. Còn giá trị của dinh dưỡng của món ăn phụ thuộc vào việc chúng ta ăn loại nào, cách chế biến cũng ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Nếu ăn cua rang giòn, cá chiên giòn thì cung cấp nhiều canxi vì ăn được cả xương cá, mai cua là bộ phận chứa nhiều canxi nhất, còn ăn mềm bỏ xương, bỏ mai cua thì lại rất ít canxi. Tuy nhiên với người già và trẻ nhỏ thì không nên ăn đồ cứng.
PV (ghi)