Ăn cỗ đám ma, hơn 10 người ở Sa Pa nhập viện cấp cứu

Sau khi dự một đám tang của người dân, 11 người có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần và phải nhập viện điều trị nghi ngộ độc thực phẩm do vi sinh

Ngày 7/8, theo cổng Thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã thông tin đây là vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 11 người nhập viện cấp cứu.

Khu vực nấu ăn và để thực phẩm tại đám ma ảnh 1

Khu vực nấu ăn và để thực phẩm tại đám ma

Theo thông tin, ngày 05/8/2023, tại thôn San II, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa sau khi dự một đám tang của người dân, 11 người có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần và phải nhập viện điều trị.

Theo đó, tại gia đình ông M.A.T. tổ chức đám tang cho con trai, có nhiều người dân địa phương, anh em, họ hàng ở các xã khác đến dự và ăn rải rác các bữa cơm từ 11h ngày 04/8/2023 đến tối ngày 05/8/2023 với các món thịt lợn nấu canh (luộc), tiết canh, canh rau bắp cải, rượu trắng, cơm trắng.

Từ khoảng 06h30 ngày 05/8/2023 có 11 người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần được người nhà đưa vào BVĐK thị xã Sa Pa. Hiện sức khỏe các bệnh nhân dần ổn định.

Khu vực ăn uống tập thể ảnh 2

Khu vực ăn uống tập thể

Qua tìm hiểu một số người dân địa phương cho thấy, người dân tộc H’Mông có phong tục khi có đám ma, người cùng làng, anh em mang thực phẩm như: Lúa, gạo, thịt, rượu… đến để góp cho chủ nhà làm cỗ, chủ nhà thường mổ lợn, mổ trâu để cúng và tiếp khách.

Việc ăn uống đông người trong nhiều ngày, điều kiện về chế biến thực phẩm không đảm bảo, nguyên liệu lại được góp từ nhiều người khác nhau, không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, chứa đựng thực phẩm, lại chế biến món tiết canh là nguy cơ cao gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

Sở Y tế Lào Cai khuyến cáo người dân thay đổi những thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Các địa phương tuyên truyền người dân tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo Đời sống
back to top