3 bệnh nhi là Cao Thị Ngọc K (5 tuổi), Tà La Văn Đ (4 tuổi) và Tà La Văn K (1 tuổi) đều trú tại thôn Đá Hang (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận), nhập viện cấp cứu chiều tối ngày 17/7, với triệu chứng mệt mỏi, lừ đừ, da xanh, niêm mạc nhợt, đau bụng, nôn nhiều, đi cầu phân lỏng…
Theo người nhà của các bệnh nhân, trưa 17/7, cả ba em rủ nhau tự tìm cây dầu mè và đập lấy hạt ăn, sau đó có biểu hiện nôn nhiều lần và đau bụng dữ dội.
Căn cứ vào các kết quả thăm khám, các bác sĩ Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận) chẩn đoán cả 3 bệnh nhi đã bị ngộ độc do ăn hạt dầu mè nên khẩn trương cấp cứu, hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, súc rửa dạ dày bằng than hoạt tính cho các bé.
Đến sáng 19/7, sức khỏe cả ba đã ổn, đang được bệnh viện chăm sóc, theo dõi tích cực.
Ninh Thuận: Ăn hạt dầu mè, 3 trẻ ngộ độc nặng |
BS Nguyễn Thị Hường, Trưởng khoa nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, hạt cây dầu mè có chứa 25% chất dầu và chất độc curcin, dầu hạt chỉ dùng trong công nghiệp, thay dầu thắp đèn, làm xà phòng.
Khi ăn phải hạt cây dầu mè, nếu không cấp cứu kịp thời, độc tố curcin sẽ làm rối loạn tiêu hóa nặng gây nguy hiểm đến mạng sống con người.