99 trẻ tử vong ở Indonesia vì tổn thương thận cấp tính

Indonesia ghi nhận gần 100 trẻ em tử vong vì tổn thương thận cấp tính, được cho là có thể liên quan đến việc sử dụng siro chứa paracetamol nhập khẩu từ Ấn Độ.

"Chúng tôi ghi nhận 206 trường hợp tổn thượng thận cấp tính, báo cáo tại 20 tỉnh với 99 trẻ tử vong. Để đề phòng, Bộ Y tế yêu cầu tất cả cơ sở tạm thời không kê đơn thuốc dạng nước hoặc siro có chứa paracetamol. Chúng tôi cũng đề nghị các hiệu thuốc tạm ngừng bán các loại thuốc này cho đến khi điều tra xong", người phát ngôn Bộ Y tế Muhammad Syahril Mansyur, thông tin.

99 trẻ tử vong ở Indonesia vì tổn thương thận cấp tính ảnh 1

Lệnh cấm được ban hành trong bối cảnh số ca bệnh không rõ nguyên nhân gia tăng từ tháng 1. Các trẻ hầu hết đã dùng một loại siro nhập khẩu từ Ấn Độ và bị tổn thương thương thận cấp tính. Kể từ cuối tháng 8, 65% ca bệnh đã được điều trị ở Jakarta. Hầu hết là trẻ em dưới 18 tuổi, nhiều nhất là trẻ dưới 5 tuổi.

Các sản phẩm do hãng dược Maiden Pharmaceuticals (Ấn Độ) sản xuất. Giữa tháng 10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân tích 4 loại thuốc của công ty này gồm Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy, các sản phẩm có lượng diethylene glycol và ethylene glycol, gây ngộ độc và nhiễm chì nghiêm trọng, dẫn đến tổn thương thận cấp tính.

Theo Đời sống
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vừa qua, công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ Sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ" cùng với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành, nhân viên y tế khắp cả nước.
back to top