--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

64 y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 được tiêm ngừa văcxin Covid-19

AN QUÝ - 06:05 17/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) là điểm tiêm ngừa Covid-19 đầu tiên của toàn quân. Đặc biệt, những mũi tiêm ngừa Covid-19 đầu tiên dành cho 64 cán bộ y bác sĩ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3.

Theo Thiếu tướng, TTND.PGS.TS.BS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), ngày 24/3, toàn bộ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 sẽ lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Sudan.

Thiếu tướng, TTND.PGS.TS.BS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (ngoài cùng tay trái) và Đại tá Nguyễn Hữu Mỹ, Phó cục Trưởng Cục Quân y (bên cạnh) theo dõi mũi tiêm văcxin Covid-19 đầu tiên. 

Mũi tiêm thứ hai sẽ được trang bị theo cuộc hành quân và được tiêm khi bệnh viện dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan. 

Người tiêm văcxin được tư vấn, khám sàng lọc, khai thác tiền sử dị ứng...

PGS.TS.BS Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh, từng chiến sĩ, y bác sĩ được tiêm ngừa văcxin Covid-19 trước hết là trách nhiệm đối với cá nhân, sau là đối với nhiệm vụ cứu chữa bệnh và hơn nữa là trách nhiệm đối với sức khỏe của cộng đồng.

... Đo huyết áp, kiểm tra tim phổi, đo nhiệt độ, điền phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, hướng dẫn theo dõi sau tiêm...

“Chúng tôi triển khai bài thực hành này một phần là giúp Bệnh viện Dã chiến khi sang đến Nam Sudan có thể triển khai công tác tiêm chủng theo đúng quy trình, quy chuẩn kỹ thuật, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, chuẩn bị sẵn sàng khả năng chống dịch, không chỉ đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, y bác sĩ cho bệnh viện dã chiến”, PGS.TS.BS Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ thêm.

Những lọ văcxin Covid-19 đã được bảo quản trong các thùng lạnh 4,2 độ C và đang được bàn giao. 

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Mỹ, Phó Cục trưởng Cục Quân y, dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, tại địa bàn Nam Sudan, hàng ngày theo thống kê trên 100 ca mắc mới, rất phức tạp, trong nước dịch bệnh tuy được kiểm soát nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Việt Nam quyết liệt phòng chống dịch, nhưng để triệt để dập dịch, biện pháp tiêm văcxin là biện pháp hữu hiệu hàng đầu mà toàn thế giới và cả Việt Nam đang thực hiện.

Mỗi mũi tiêm có liều lượng là 0,5ml. Mỗi lọ chứa 10 liều. 

“Trong nước hiện nay lượng văcxin hạn chế, cả nước chỉ 117.000 liều, Chính phủ và Ban chỉ đạo Phòng chống Dịch Covid-19 Quốc gia đã phân bổ cho Bộ Quốc phòng một lượng nhất định, Bộ Quốc phòng ưu tiên cho những người tuyến đầu chống dịch và đi vào vùng dịch, đặc biệt là Bệnh viện Dã chiến số 2 cấp 3 là đơn vị đầu tiên được tiêm văcxin. Đây là sự quan tâm với lực lượng đi vào vùng dịch”, Đại tá Nguyễn Hữu Mỹ chia sẻ.

Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh Lê Na của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 3 cho biết, tiêm văcxin giúp bản thân càng yên tâm hơn trước khi lên đường làm nhiệm vụ trong Lực lượng Gìn giữ Hòa bình tại Nam Sudan.

Bộ Quốc phòng ưu tiên cho những người tuyến đầu chống dịch và đi vào vùng dịch. 

Tất cả trường hợp tiêm sẽ được theo dõi 24h tại bệnh viện và sẽ được xử trí kịp thời nếu có bất thường, tác dụng phụ của thuốc xảy ra.

Nhằm đáp ứng công tác phòng chống, chống dịch khẩn cấp, giảm thiểu số ca mắc Covid-19 trong Quân đội, số lượng văcxin dự kiến cấp cho Bệnh viện Quân y 175 là 2.100 liều.

Bệnh viện Quân y 175 sẽ tổ chức tiêm văcxin Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên: Sĩ quan cấp tướng khu vực phía Nam, Lực lượng tham gia Gìn giữ Hòa bình của Bệnh viện Dã chiến 2.3; cán bộ quân đội đi công tác nước ngoài (khu vực phía Nam); lực lượng làm nhiệm vụ tại Nhà giàn DK1; cán bộ, nhân viên quân y của bệnh viện nhất là lực lượng tham gia đội phản ứng nhanh: Khám bệnh, Hồi sức Cấp cứu, Truyền nhiễm, Xét nghiệm…

Ngoài ra, Bệnh viện Quân y 175 còn phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tiêm văcxin cho lực lượng biên phòng tham gia kiểm soát cửa khẩu, điểm chốt chặn của tỉnh Tây Ninh.

  • 117.600 liều văcxin Covid-19 đầu tiên về đến Việt Nam
    Khỏe- An Quý - 05:20 26/02/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Với 117.600 liều văcxin Covid-19 đầu tiên vừa hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), theo GS.TS.BS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam trở thành một trong những nước châu Á đầu tiên tiếp cận với văcxin phòng Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kế sách giúp Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19
Khỏe- GS Nguyễn Văn Tuấn - 06:31 26/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta không nên quá quan tâm đến việc đếm số ca nhiễm (vì con số này không có ý nghĩa dịch tễ học và dễ phản ảnh sai lệch về tình hình dịch) mà hãy tập trung vào đầu ra, vào tiêm chủng văcxin và vào biện pháp y tế công cộng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---