5 loại thực phẩm càng ăn càng khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải

Cảm giác tỉnh táo, tràn đầy năng lượng hay cơ thể mệt mỏi, uể oải cũng là điều mà thực phẩm chúng ta ăn vào cũng có thể quyết định.

Thực phẩm cay

Thực phẩm cay. Ảnh minh họa

Thực phẩm cay. Ảnh minh họa

Các loại thực phẩm cay như ớt, mù tạt có chứa một số chất gây kích ứng, dễ gây ra các triệu chứng như đỏ da, sốt, đổ mồ hôi… sau khi ăn, thậm chí có thể kích thích đường tiêu hóa tạo ra cảm giác nóng rát, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

Thực phẩm nhiều đường

Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm tăng lượng đường trong máu, khiến cơ thể tiết ra nhiều insulin hơn, khiến con người dễ có cảm giác mệt mỏi.

Thực phẩm nhiều đường. Ảnh minh họa

Thực phẩm nhiều đường. Ảnh minh họa

Mặt khác, ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ tiêu thụ quá nhiều vitamin B, dẫn đến rối loạn chuyển hóa năng lượng, mệt mỏi.

Về lượng đường ăn vào được khuyến cáo, người lớn khỏe mạnh nên tiêu thụ không quá 25 gram đường mỗi người mỗi ngày.

Cà phê, trà đậm đặc

Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên vì nghĩ cà phê và trà đều có thể giúp bạn tỉnh táo. Nhưng trong trường hợp này, chúng ta đang nói đến cà phê và trà đậm đặc. Cả cà phê và trà đậm đều chứa nhiều caffeine, có tác dụng ức chế chất dẫn truyền thần kinh adenosine trong não và adenosine là một trong những yếu tố cân bằng nội môi điều hòa giấc ngủ.

Cà phê, trà đậm đặc. Ảnh minh họa

Cà phê, trà đậm đặc. Ảnh minh họa

Nói cách khác, uống quá nhiều caffeine sẽ kích thích hệ thần kinh ở một mức độ nhất định, không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn không có lợi cho việc thư giãn não.

Nước uống tăng lực

Nhiều bạn thường lựa chọn bò húc hay những loại nước tăng lực khác như vị cứu tinh cho sự tỉnh táo.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đồ uống tăng lực có mối nguy hiểm lớn nhất: hàm lượng cafein cùng nhiều thành phần bất lợi khác quá mức cho phép.

Rượu bia, đồ uống có cồn

Rượu, bia đồ uống có cồn. Ảnh minh họa

Rượu, bia đồ uống có cồn. Ảnh minh họa

Những đồ uống này có thể đưa não vào trạng thái hoạt động không bình thường. Thậm chí, việc tiêu thụ một lượng nhỏ cũng có thể gây giảm chất lượng giấc ngủ và làm cho người uống bị “mắc kẹt” trong trạng thái mệt mỏi và rối loạn.

Sữa chua tiệt trùng

Các loại sữa chua có hương vị và đã tiệt trùng được bán sẵn trên thị trường là thủ phạm gây mệt mỏi.

Các loại sữa chua có hương vị và đã tiệt trùng được bán sẵn trên thị trường là thủ phạm gây mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa

Các loại sữa chua có hương vị và đã tiệt trùng được bán sẵn trên thị trường là thủ phạm gây mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa

Các hương vị nhân tạo, chất tạo màu và đường là nguyên nhân khiến sữa chua trở nên không lành mạnh. Bên cạnh đó, sữa chua đã tiệt trùng bị thiếu nhiều vi khuẩn có ích, nên ăn nhiều chúng chỉ khiến bạn tăng cân nhanh.

Cảm giác tỉnh táo, tràn đầy năng lượng hay cơ thể mệt mỏi, uể oải cũng là điều mà thực phẩm chúng ta ăn vào cũng có thể quyết định.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top