Rượu
Rượu chính là một loại đồ uống không có hạn sử dụng, mà ngược lại chúng là thứ càng để lâu càng có giá hơn bao giờ hết. Ảnh minh họa |
Rượu chính là một loại đồ uống không có hạn sử dụng, mà ngược lại chúng là thứ càng để lâu càng có giá hơn bao giờ hết. Đặc biệt là với loại rượu vàng thì càng để lâu năm càng tăng sự thơm ngon và trở nên quý hiếm hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, với các loại rượu bạn đừng bao giờ đổ đi mà hãy giữ chúng lại càng để lâu càng quý.
Mật ong nguyên chất
Mật ong nguyên chất được coi là thực phẩm có thể tồn tại mãi mãi nhờ vào tính chất hóa học kỳ diệu của chúng. Mật ong là sự kết hợp của các enzyme bên trong con ong và mật hoa. Điều đó làm thay đổi thành phần của mật hoa và phân hủy thành các loại đường đơn được gửi vào tổ ong.
Hoạt động quạt từ cánh của ong và các enzyme từ dạ dày của chúng tạo ra một chất lỏng vừa có tính axit cao vừa có độ ẩm thấp - đây thực sự là môi trường khắc nghiệt cho vi khuẩn phát triển.
Mật ong nguyên chất được coi là thực phẩm có thể tồn tại mãi mãi nhờ vào tính chất hóa học kỳ diệu của chúng. Ảnh minh họa |
Đường trong mật ong có tính hút ẩm, nghĩa là chúng hút hơi ẩm từ không khí. Khi mật ong được điều chế và bảo quản đúng cách, chúng sẽ tồn tại mãi mãi. Thậm chí, các nhà khảo cổ học còn từng khai quật được những lọ mật ong có tuổi thọ 5.500 năm tuổi.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, mật ong có thể bị hỏng nếu được bảo quản không đúng cách. Khi lọ mật ong bị mở hoặc đậy không kín, hàm lượng nước có thể bắt đầu tăng trên mức an toàn, làm tăng nguy cơ lên men, khiến mật ong bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường xung quanh.
Giấm
Theo các nghiên cứu được thực hiện bởi Vinegar Institutem, thời hạn sử dụng của giấm gần như vô thời hạn. Nó cũng có thể tự bảo quản vì bản chất có tính axit, có nghĩa là nó không bao giờ cần phải được bảo quản trong tủ lạnh.
Theo các nghiên cứu được thực hiện bởi Vinegar Institutem, thời hạn sử dụng của giấm gần như vô thời hạn. Ảnh minh họa |
Theo thời gian, bạn có thể nhận thấy một số thay đổi về màu sắc, xuất hiện cặn trong chai giấm nhưng những thay đổi này không ảnh hưởng đến sự an toàn của chúng.
Nếu muốn bảo quản giấm được lâu, cách tốt nhất là cho giấm vào hộp kín, đặt ở nơi râm, mát, tránh xa nhiệt độ nóng.
Muối
Muối là loại gia vị không bao giờ hỏng. Đó là lý do vì sao nó được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm như dưa chua, thịt, củ cải...
Muối là loại gia vị không bao giờ hỏng. Ảnh minh họa |
Điều này chỉ xảy ra khi muối không bị bổ sung thêm iốt hoặc các chất phụ gia khác. Những chất này có thể làm thay đổi tính chất tự nhiên của muối. Tuy nhiên để tránh muối bị vón cục, muối cần được tăng cường thêm chất phụ gia, do đó nó làm giảm thời hạn sử dụng của muối xuống còn 5-6 năm.
Trần bì
Vỏ quýt khô (trần bì) là một trong những nguyên liệu nấu ăn phổ biến. Nó cũng có thể được dùng trong các bài thuốc y học cổ truyền.
Vỏ quýt khô để càng lâu thì càng có giá trị cao. Ảnh minh họa |
Thông thường, vỏ quýt khô để càng lâu thì càng có giá trị cao. Vỏ quýt để trên 3 năm được xem là tốt nhất. Lúc này, vỏ quýt sẽ có mùi thơm đậm, giá trị dược liệu hay hương vị đều đạt tới ngưỡng cao nhất.
Vỏ quýt có tác dụng điều hòa khí huyết, tan ẩm, tan đờm, chống táo bón... Vỏ quýt khô có thể dùng trong các món hầm, xào...
Nước tương
Nước tương là gia vị quen thuộc của mọi gia đình. Những loại nước tương mua sẵn thường không thể lưu trữ được lâu.
Nước tương được bảo quản trong trạng thái kín sẽ không bị hết hạn. Ảnh minh họa |
Tuy nhiên, nếu nước tương được làm bằng tay, được bảo quản ở trạng thái kín thì chúng sẽ không thể bị hết hạn trong thời gian dài.