4 thời điểm không nên uống cà phê tránh gây hại cho sức khỏe

Cà phê là một thức uống giúp tinh thần tỉnh táo và tập trung hơn trong công việc cũng như học tập. Tuy nhiên, nếu uống cà phê trong những thời điểm dưới đây thì vô tình mang đến một loạt tác hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Uống cà phê lúc đang nóng

Theo một báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc uống đồ nóng trên 65 độ C có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Vì vậy, nếu có thói quen nhâm nhi cà phê ngay khi mới pha xong thì bạn nên sửa đổi ngay. Thời điểm uống tốt nhất là đợi khoảng 5 phút sau khi pha cà phê để không làm bỏng lưỡi.

Uống cà phê khi đang bồn chồn, lo lắng

Nếu tinh thần không ổn định mà bạn lại uống cà phê thì sẽ chỉ khiến tinh thần càng trở nên tồi tệ hơn. Do trong cà phê có chứa caffeine nên sẽ kích thích tiêu cực đến hệ thần kinh, từ đó làm sản sinh ra nhiều hormone cortisol. Lúc này, hệ miễn dịch của bạn cũng bị suy giảm và kéo theo sức khỏe bị ảnh hưởng một phần không nhỏ.

Việc uống cà phê trong tình trạng này không làm bạn cảm thấy bớt lo lắng mà chỉ khiến tinh thần thêm uể oải, mất sức nhanh hơn. Để giảm bớt những ảnh hưởng của caffeine tới sức khỏe thì bạn nên cắt giảm lượng cà phê uống vào mỗi ngày, hoặc chia cà phê ra thành những cốc nhỏ để uống nhiều lần trong ngày. Và tốt nhất, nên tránh uống cà phê khoảng 6 tiếng trước khi đi ngủ.

Thời gian của bữa cơm tối

Không bao giờ uống cà phê cùng với bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn. Điều đó có thể cản trở sự hấp thu sắt trong cơ thể. Bạn nên duy trì một khoảng cách giữa giờ ăn và lượng cà phê, nhất là đối với cà phê chứa đường và sữa.

Uống cà phê vào buổi sáng sớm

Uống cà phê vào khoảng thời gian sáng sớm thực chất không hề giúp bạn có thêm nguồn năng lượng nào cả, do trong khoảng 2 tiếng sau khi thức dậy là thời điểm hormone cortisol đang ở mức cao nhất. Việc uống cà phê lúc này sẽ làm mất năng lượng và không thể tỉnh táo, tập trung để xử lý các công việc trong ngày.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, thời điểm tốt nhất để uống cà phê vào khoảng thời gian đầu tiên trong ngày là từ 10h sáng đến 12h trưa. Lúc này, hormone cortisol đã bắt đầu giảm xuống và bạn đang ở trạng thái cân bằng.

Theo Đời sống
Món ngon giữ ấm cơ thể

Món ngon giữ ấm cơ thể

Vào mùa lạnh, hãy đổi món và chăm sóc cả gia đình bằng những món ăn chế biến từ các loại thực phẩm giữ ấm cơ thể tốt cho sức khỏe.
back to top