4 lợi ích từ việc nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD cho máy tính

Dưới đây là những lợi ích có thể thu được từ việc nâng cấp lên ổ SSD cho máy tính của bạn.

Khi nào cần nâng cấp SSD

Máy tính của bạn sử dụng ổ cứng HDD và xảy ra tình trạng giật, lag, cần thay SSD để mượt hơn.

Thay ổ cứng SSD do nhu cầu sử dụng máy nhanh, nhạy hơn của bạn.

Ổ cứng của máy bị lỗi, có thể do các lỗi ổ cứng Bad sector hoặc báo lỗi “Non-system disk or disk error…”.

Ổ cứng bị hỏng và biểu hiện là máy tính không thể khởi động được.

Những lợi ích khi nâng cấp SSD

Độ bền và độ ổn định của ổ SSD

Nhiệt là nguyên nhân chính gây ra hỏng hóc cho ổ cứng và nhiệt được tạo ra từ chuyển động liên tục của các bộ phận chuyển động trong ổ HDD là đủ để khiến ổ bị hư hỏng theo thời gian. Vì ổ SSD không có các bộ phận như vậy nên ổ SSD có thể duy trì nhiệt độ thấp hơn với hiệu năng cao hơn nhiều. Ổ SSD cũng xử lý các trường hợp rớt, lắc, va đập và hao mòn thông thường tốt hơn, từ đó ít bị mất dữ liệu hơn.

Ổ cứng SSD hay còn gọi là Solid-State-Drive là ổ cứng thể rắn hoặc ổ lưu trữ dữ liệu trên máy tính. Thiết bị này cũng giống một chiếc USB nhưng cấu trúc phức tạp hơn rất nhiều. Ổ cứng SSD có tốc độ cao hơn HDD rất nhiều lần.

Ổ SSD nhanh hơn

Ổ SSD nhanh hơn ổ HDD tới hàng trăm lần. Ổ SSD rút ngắn thời gian khởi động máy tính của bạn, truyền dữ liệu tức thì với băng thông cao hơn. Tốc độ nhanh hơn có nghĩa là ổ SSD có thể xử lý dữ liệu ở tốc độ cực cao, một điều vô cùng cần thiết trong thế giới kinh doanh hiện nay, đặc biệt là khi chạy các chương trình truy cập một lượng lớn dữ liệu, chẳng hạn như chạy một hệ điều hành. Ngoài ra, ổ SSD rất ổn định, giúp đảm bảo dữ liệu luôn được lưu trữ an toàn.

Ổ SSD SATA: Ổ HDD chỉ có thể đạt hiệu năng ghi từ 50 đến 120 MB/giây. Trong khi đó, ổ SSD có thể bão hòa bus SATA ở tốc độ lên tới 550 MB/giây. Bất chấp giới hạn về bus, chúng ta thường thấy hiệu năng tổng thể của hệ thống cải thiện lên 10-15 lần khi sử dụng ổ SSD dựa trên SATA thay cho công nghệ ổ HDD cũ.

Ổ SSD NVMe: Công nghệ NVMe sử dụng bus PCIe, thay vì bus SATA, để khai mở tiềm năng băng thông khổng lồ cho các thiết bị lưu trữ. PCIe 4.0 (phiên bản hiện tại) cung cấp tới 32 làn và, về lý thuyết, có thể truyền dữ liệu ở tốc độ lên đến 64.000MB/giây so với giới hạn thông số kỹ thuật 600MB/giây của SATA III.

Tiết kiệm điện và năng lượng

Vì ổ SSD không có bộ phận chuyển động nên cần ít năng lượng hơn để hoạt động so với ổ HDD có đĩa quay từ tính. Hiệu suất năng lượng cũng là một lợi ích lớn mà ổ SSD mang lại khi được sử dụng cho máy tính cá nhân và các thiết bị di động - khi mà tuổi thọ pin là tính năng rất được mong đợi và cần phải có đối với các thiết bị này.

Nhẹ hơn và không có tiếng ồn

Không có đầu từ và đĩa kim loại như ổ HDD, ổ SSD có kích thước nhỏ hơn, nhờ đó có trọng lượng nhẹ hơn. Thiết kế nhỏ gọn giúp cho ổ SSD là sự kết hợp hoàn hảo với máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị điện tử nhỏ khác. Việc không có các bộ phận chuyển động cũng làm cho ổ SSD hoạt động êm hơn hẳn so với ổ HDD bởi vì HDD gây ra tiếng ồn và rung động có thể làm người dùng mất tập trung.

Lưu ý về chi phí

Ổ SSD có thể đắt hơn ổ HDD. Do công nghệ của ổ SSD hiện đại hơn nhiều so với công nghệ của ổ HDD, nên chi phí phát triển ổ SSD cũng cao hơn nhiều so với ổ HDD. Tuy nhiên, khoảng cách chi phí cũng đang dần thu hẹp và giá tiền cho mỗi GB ổ SSD đã giảm đáng kể trong vài năm qua. Nâng cấp lên ổ cứng thể rắn và tăng dung lượng của bộ nhớ là hai tùy chọn dễ dàng và tiết kiệm chi phí để tăng hiệu năng của PC hay máy tính xách tay. Ngay cả những hệ thống tương đối mới cũng có thể đạt hiệu năng tăng lên rõ rệt khi nâng cấp ổ cứng truyền thống lên ổ SSD. Người dùng có thể trải nghiệm tốc độ tải trang và khởi chạy ứng dụng nhanh chóng hơn. Như đã nói, lợi ích của việc nâng cấp lên ổ SSD lớn hơn nhiều so với chi phí.

Theo Đời sống
back to top