4 loại gạo tốt cho sức khỏe

Gạo là một loại ngũ cốc có mặt ở khắp mọi nơi. Có nhiều loại gạo khác nhau dựa trên sự khác biệt như kích thước nhân, chất thơm, cách chế biến và màu sắc. Dưới đây là 4 loại gạo tốt cho sức khỏe, bạn nên biết.

Gạo trắng

Là loại gạo phổ biến nhất trong tất cả các loại gạo. Gạo trắng có mặt ở nhiều nơi, thường là thành phần cốt lõi trong thực đơn ăn uống và xuất hiện trên nhiều thực đơn nhà hàng phổ biến.

4 loại gạo tốt cho sức khỏe ảnh 1

Gạo trắng được dùng phổ biến trong bữa cơm của người Việt.

Gạo trắng thường chứa thêm sắt, thiamin (vitamin B1), niacin (vitamin B3) và axit folic. Nó đã được xay để loại bỏ không chỉ lớp vỏ bên ngoài mà còn cả lớp cám và mầm của nhân. ¼ cốc gạo chứa khoảng 160 calo.

Gạo lứt

Gạo lứt là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt được sử dụng nhiều nhất, cùng với một số anh em họ của nó như yến mạch, lúa mì nguyên cám và hạt quinoa, vì nó chứa cả ba phần quan trọng của hạt: cám, nội nhũ và mầm.

Do không phải trải qua quá trình xay, giã nên gạo lứt có thể giữ được giá trị dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều so với gạo trắng. Trong gạo lứt có chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo, carb, Niacin (B3), Thiamin (B1), Axit pantothenic (B5), Pyridoxine (B6), sắt, canxi, folate, mangan, các hợp chất chống oxy hóa,…

4 loại gạo tốt cho sức khỏe ảnh 2

Gạo đen

Còn được gọi là gạo tím, cấm, hoặc gạo Hoàng đế, phổ biến trong các nền văn hóa phương Đông nhiều năm trước. Gạo đen có màu đen khi chưa nấu, nhưng khi nấu chín, gạo có màu tím hơn.

Gạo đen chứa nhiều chất xơ và protein hơn so với gạo lứt. Gạo đen được thưởng thức tốt nhất khi đem đi nấu cháo, làm cơm trộn hoặc cơm rang. Gạo đen giàu chất xơ, có khả năng chống lại nhiều căn bệnh mãn tính.

Gạo đỏ

4 loại gạo tốt cho sức khỏe ảnh 3

Gạo đỏ là một loại hạt có màu đỏ đậm, màu mật ong với hương vị hơi mặn và thơm, kết cấu dai. Gạo đỏ được ghi nhận là có tác dụng chống đái tháo đường. Một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy, mức độ hấp thụ glucose cơ bản (quan trọng đối với việc điều hòa lượng đường trong máu) tăng gấp 2,3 lần đến 2,7 lần khi tiếp xúc với các chất chiết xuất từ cám gạo đỏ.

Phân tích các loại gạo khác nhau cũng cho thấy gạo đỏ có hàm lượng tocotrienols cao hơn, một dạng vitamin E, có liên quan đến hoạt động bảo vệ thần kinh, chống ung thư và giảm cholesterol.

Theo Đời sống
Sau ăn mướp đắng không nên uống nước chè

Sau ăn mướp đắng không nên uống nước chè

Quả mướp đắng chứa các hợp chất phytochemical ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều khi ăn mướp đắng để thu được những dưỡng chất tốt nhất từ loại quả này.
Ăn khoai lang tốt cho đường ruột

Ăn khoai lang tốt cho đường ruột

Khoai lang giàu tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa góp phần giúp bảo vệ cơ thể chống tác hại của các gốc tự do, bệnh mạn tính.
back to top