4 Bộ trưởng sẽ ngồi ghế nóng chất vấn

4 nhóm vấn đề nóng được lựa chọn để chất vấn gồm lĩnh vực Y tế; Lao động Thương binh Xã hội; Kế hoạch và Đầu tư; Giáo dục và Đào tạo.

Chiều 30/10, tại buổi thông tin báo chí kết thúc đợt họp thứ nhất kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, sau khi tổng hợp phiếu ý kiến đại biểu, 4 nhóm vấn đề nóng được lựa chọn để chất vấn gồm lĩnh vực Y tế; Lao động Thương binh Xã hội; Kế hoạch và Đầu tư; Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể:

Nhóm vấn đề y tế: Sẽ chất vấn liên quan đến những nội dung:

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua và chiến lược phòng chống dịch cũng như chiến lược về vắc xin trong thời gian tới.

Bảo đảm cung cấp và quản lý giá xét nghiệm Covid-19 đối với trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm.

Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn cũng như định hướng đào tạo sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Y tế. Bên cạnh đó là những đồng chí liên quan gồm Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; và Tổng Thanh tra Chính phủ cũng như Tổng Kiểm toán nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

chat-van-2(1).jpg
Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin về nội dung chất vấn của kỳ họp. Ảnh: Mai Loan.

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Thương binh và Xã hội: Nội dung dự kiến là việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả và công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi do đại dịch.

Thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TPHCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt. Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch. Chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Vấn đề huy động, quản lý công tác thiện nguyện thời gian qua.

Chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan, theo dõi kiểm tra việc thực hiện cứu trợ thiện nguyện đảm bảo đúng chế độ chính sách.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội. Ngoài ra, sẽ mời Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Thống đốc Ngân hàng nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

Nội dung là giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia. Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư; các Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Thống đốc ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề giáo dục đào tạo: Nội dung chất vấn gồm việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19; công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền; giảm tải chương trình học cho học sinh...

Thu hẹp khoảng cách về giáo dục thành thị, nông thôn, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bằng dân tộc thiểu số miền núi.

Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học, phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Ngoài ra, đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, LĐTB&XH, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, cùng tham gia trả lời chất vấn giải trình.

Sau khi bốn bộ trưởng đăng đàn trong phiên chất vấn, Thủ tướng sẽ báo cáo Quốc hội và trả lời các vấn đề đại biểu quan tâm.

Trước đó, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu về các nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp lần này. Phiếu xin ý kiến có 5 nhóm vấn đề, tương ứng với mỗi Bộ trưởng trả lời. Đại biểu được đề nghị chọn 4 nhóm vấn đề hoặc ghi "ý kiến khác".

Theo Đời sống
Việc miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên UBND bằng hình thức biểu quyết công khai hoặc bỏ phiếu kín. (Ảnh minh hoạ).

Hà Nội và TPHCM có không quá 5 phó chủ tịch UBND

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký xác thực Văn bản hợp nhất ban hành Nghị định quy định số lượng phó chủ tịch UBND và quy trình, thủ tục bầu, từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách chức thành viên UBND.
back to top