Vụ bé trai 8 tuổi bị Pitbull cắn chết ở Bình Phước: Nhiều quốc gia đã cấm nuôi

“Sao không cấm nuôi loại này nhỉ, bao nhiêu vụ thương tâm rồi?”; “Sao có nhiều người chủ quan để chuyện đau lòng vẫn xảy ra?”; “Tại sao lại nuôi những loại chó nguy hiểm như vậy nhỉ?”... Rất nhiều ý kiến phản đối sau hàng loạt vụ chó Pitbull cắn chết người.
pitbull3_0.jpg

Ngày 22/7 vừa qua, cháu T. (8 tuổi, ngụ tại xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú) qua nhà bà nội chơi. Tại nhà bà nội cháu T. có một con chó pitbull nặng vài chục kg được xích sau nhà. Khi bà nội đang ở phía trước thì bé T. ra sau nhà chơi. Bất ngờ con chó pitbull lao ra tấn công. Nghe tiếng la hét, mọi người chạy ra để ứng cứu và đưa bé trai đi bệnh viện. Mặc dù, các y bác sĩ đã tận tình cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, bé T. đã tử vong.

cho-can.jpg
Nhà bà nội cháu T, nơi chó pitbull cắn tử vong.

Hơn một năm trước, ở Long An hai con chó pitbull 30kg và 52kg bất ngờ tấn công một người đàn ông tử vong, người chủ vào can ngăn cũng bị trọng thương.

Gần đây nhất, tháng 6.2022, trong vụ đánh nhau giữa những người hàng xóm xảy ra ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), một bên khi bị đánh hội đồng đã xua chó pitbull ra cắn người.

Nếu thường xuyên theo dõi tin tức sẽ thấy cứ một khoảng thời gian lại có vụ chó pitpull cắn người thương vong trong đó không ít trường hợp người tử vong là các bé trai, bé gái, con cháu trong nhà người nuôi.

Đặc trưng tấn công của chó pitpull là ngoạm chặt vào cổ. Mặc cho người chủ dùng vũ khi đánh để can ngăn, con chó vẫn không chịu buông.

Từ lâu thế giới đã có nhiều vụ cảnh báo chó Pitbull là một giống chó hung dữ, hay tấn công người và các vết cắn có khả năng gây tử vong cao. Nạn nhân thường là trẻ em.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm giống chó này hoặc ban hành các hạn chế nhất định với việc nuôi chúng.

Rất nhiều quốc gia như Argentina, Bavaria, Belarus, Bermuda, Đan Mạch, Ecuador, Phần Lan, Pháp, Guyana, Ireland, Israel, Ý, Latvia, Liechtenstein, Malaysia, Malta, New Zealand, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Puerto Rico, Romania, Nga, Singapore, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UEA), Ukraine, Vương quốc Anh và Venezuela cấm nuôi Pitbull trên toàn quốc. 15/16 bang ở Đức cấm chó Pitbull. Ngoài ra, một số khu vực tại các nước Úc, Áo, Bỉ, Brazil, Trung Quốc, Canada, Nhật Bản cũng cấm nuôi giống chó này.

Hiện tại, theo pháp luật Việt Nam, việc chọn nuôi chó, bao gồm các giống chó đặc thù, đều có những quy định cụ thể về tiêm phòng, rọ mõm khi ra đường, điều kiện nuôi nhốt… tuy nhiên rất ít người quan tâm chấp hành quy định.

Câu chuyện thương tâm ở Bình Phước một lần nữa khiến dư luận không khỏi bức xúc. Rất nhiều ý kiến cho rằng cần cấm nuôi loại cho nguy hiểm này. Đến lúc phải xem lại các quy định về nuôi nhốt chó rồi. Hiện tại nhiều người có sở thích nuôi chó dữ, lại để chạy lông nhông rất nguy hiểm, gây họa cho người khác.

Xếp hạng đầu trong danh sách những giống chó với sức mạnh vượt trội, Pitbull được biết đến như “chúa tể” của những dòng chó chiến. Pitbull đứng top đầu giống chó nguy hiểm với con người. Nếu nuôi nhốt Pitbull, chúng sẽ dễ bị kích động, có những hành vi mất kiểm soát và trở lên cực kỳ nguy hiểm.

Theo Đời sống
back to top