3 người trong gia đình nhập viện cấp cứu sau khi ăn thịt cóc

Bắt cóc trong vườn nhà để làm thức ăn, 3 người trong một gia đình tại Quảng Bình đã phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 25/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết ngày 24/4, đơn vị tiếp nhận 3 bệnh nhân người đồng bào Bru - Vân kiều, là người trong một gia đình gồm bố (40 tuổi), mẹ (36 tuổi) và con trai (20 tuổi, tất cả đều trú tại xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) nhập viện với tình trạng mệt, tức ngực, khó thở, đau bụng…

Người nhà bệnh nhân cho biết thấy cóc trong vườn nhà nên người mẹ bắt, giết thịt để làm thức ăn buổi sáng. Sau khi ăn thịt cóc khoảng 30 phút, cả 3 người xuất hiện tình trạng nôn, đi ngoài phân lỏng… và được đưa đi cấp cứu.

Một trong 3 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cóc, phải nhập viện cấp cứu. Ảnh: SKĐS

Một trong 3 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cóc, phải nhập viện cấp cứu.

Ảnh: SKĐS

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, nhận định tình trạng ngộ độc do ăn thịt cóc, các y bác sĩ tại Khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng nhanh chóng tiến hành cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân. Hiện cả 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục được điều trị theo dõi.

Bác sĩ cho biết, cóc là loại động vật có chứa độc tố (nhựa cóc) trong một số bộ phận cơ thể, thành phần độc tố thay đổi tùy theo loài cóc.

Độc tố của cóc là hợp chất bufotoxin có tác động đến tim mạch, gây ảo giác, gây hạ huyết áp... Khi xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, độc tố này gây ra ngộ độc cấp tính. Độc tố hấp thu qua da gây ra dị ứng, bỏng rát...

Chuyên gia khuyến cáo, do tỷ lệ tử vong khi ngộ độc nhựa cóc rất cao, cần phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp sơ cứu, cấp cứu kịp thời./.

Theo Đời sống
back to top