3 loại vitamin có thể gây hại gan nếu sử dụng quá liều

Việc lạm dụng vitamin quá liều lại gây hệ luỵ lớn đến sức khoẻ, đặc biệt là gây ảnh hưởng đến gan - cơ quan chịu trách nhiệm chính cho các chức năng chuyển hóa và giải độc của cơ thể.

Vitamin B

Vitamin B là một trong những loại vitamin tốt nhất cho chức năng gan. Ăn thực phẩm giàu vitamin B có thể giúp đảo ngược các triệu chứng của một số bệnh gan ở giai đoạn đầu như bệnh gan do rượu. Tuy nhiên, không phải vì loại vitamin này tốt mà chúng ta có thể dùng nó một cách bừa bãi, thiếu kiểm soát.

Bổ sung vitamin B quá nhiều cũng có thể gây hại cho cơ thể

Bổ sung vitamin B quá nhiều cũng có thể gây hại cho cơ thể

Nguyên nhân là vì bổ sung vitamin B quá nhiều cũng có thể gây hại cho cơ thể. Nhiều người bị chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn và nôn, chán ăn khi vitamin B vượt quá tiêu chuẩn sinh học. Bên cạnh đó, việc bổ sung quá nhiều vitamin B có thể làm tăng gánh nặng cho gan, gây ảnh hưởng đến chức năng gan. Vì vậy, mọi người nên thận trọng khi sử dụng loại vitamin này.

Vitamin A

Vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Thiếu vitamin A, cơ thể người sẽ mắc nhiều bệnh liên quan đến mắt như quáng gà, tăng sản sinh các tế bào vảy gây sừng hóa bề mặt, làm tổn thương và mất ổn định màng nước mắt từ đó gây khô mắt và có thể dẫn tới mù lòa. Do đó, việc bổ sung vitamin A cho cơ thể là vô cùng cần thiết.

Nếu dùng quá nhiều vitamin A trong thời gian dài có thể dẫn đến tổn thương gan và thận mãn tính

Nếu dùng quá nhiều vitamin A trong thời gian dài có thể dẫn đến tổn thương gan và thận mãn tính

Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều loại vitamin này trong thời gian dài có thể dẫn đến tổn thương gan và thận mãn tính. Bạn sẽ thấy buồn nôn, nôn, chóng mặt, buồn ngủ và các hiện tượng ngộ độc khác xảy ra. Đặc biệt nếu uống quá nhiều sẽ gây sưng đau khớp, ngứa ngoài da, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng gan.

Theo các bác sĩ, mỗi ngày trẻ em cần bổ sung khoảng 400mcg vitamin A và ở người trưởng thành lượng vitamin A cần cung cấp cho cơ thể là 600mcg. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tận dụng nguồn vitamin A dồi dào trong một số loại thức ăn như gan, cá biển, bơ, sữa, trứng... và từ các loại rau, củ, quả có màu vàng và màu đỏ rất giàu vitamin A. Do đó, khi đã bổ sung vitamin A qua các loại thực phẩm này, mọi người nên hạn chế việc uống thêm các loại thuốc có chứa hàm lượng vitamin A cao nữa thì rất dễ bị thừa và gây ngộ độc.

Vitamin C

Nhiều người thường sử dụng vitamin C như một loại "thần dược" để bồi bổ sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, theo các bác sĩ điều này rất nguy hiểm vì tiêm vitamin C trực tiếp vào cơ thể rất dễ gây sốc phản vệ. Hơn nữa, việc sử dụng vitamin C với liều lượng cao có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan, thận…

Vitamin C giúp kích thích khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân bị bệnh hemochromat di truyền - bệnh rối loạn di truyền khiến cơ thể hấp thu quá nhiều chất sắt từ chế độ ăn uống, đây có thể là một vấn đề lớn. Bởi khi khi cơ thể không thể bài tiết hết lượng sắt dư thừa, nó có thể làm hại các mô và cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt là dẫn tới suy gan, suy tim hoặc nhịp tim bất thường.

Theo Đời sống
back to top