20% người trẻ tuổi đột tử liên quan đến viêm cơ tim

Rất nhiều người bỏ qua triệu chứng của viêm cơ tim vì nghĩ là "cảm cúm" đã ra đi đột ngột để lại nỗi đau tận cùng cho gia đình.

Tử vong đột ngột sau nhiễm virus, vi khuẩn

Tỷ lệ tử vong đột ngột do viêm cơ tim ở người lớn vẫn chưa có sự thống nhất giữa các nghiên cứu, (khoảng 1-9% bệnh nhân đã qua đời được phát hiện có bằng chứng về viêm cơ tim). Tuy nhiên, ở người trẻ tuổi, gần 20% trường hợp đột tử có liên quan đến viêm cơ tim. Đây chính là nỗi đau tận cùng của vô vàn gia đình.

Tại sao viêm cơ tim có thể gây đột tử? Trước hết chúng ta phải tìm hiểu viêm cơ tim là gì?

Theo định nghĩa y khoa đây là tình trạng viêm của tế bào cơ tim. Tình trạng viêm có thể làm giảm khả năng bơm máu của tim. Viêm cơ tim có thể gây đau ngực, khó thở và nhịp tim nhanh hoặc không đều thậm chí các rối loạn nhịp gây nguy hại đến tính mạng.

Nhiễm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm là những nguyên nhân gây viêm cơ tim trong đó Virus là hay gặp nhất và SARS COVID cũng có thể gặp trong 2 năm gần đây.

Đôi khi phản ứng thuốc, hoá trị, xạ trị, tiêm Vaccine phòng COVID 19 cũng có thể gây viêm cơ tim.

Tình trạng viêm chung toàn cơ thể (lupus ban đỏ, U hạt Wegener, viêm động mạch tế bào khổng lồ và viêm động mạch Takayasu…) cũng có thể dẫn đến viêm cơ tim.

Như các diễn biến thông thường của bệnh do Virus gây ra, đại đa số các trường hợp viêm cơ tim sẽ tự khỏi. Tuy nhiên 4 biến chứng nguy hiểm có thể gặp dẫn đến sự nguy hiểm của bệnh này, gồm:

1. Suy tim: viêm cơ tim có thể làm hỏng các tế bào của cơ tim khiến nó không thể bơm máu theo đúng chức năng của mình.

2. Thiếu máu cơ tim và các bộ phận quan trọng khác của cơ thể (não, thận..) do việc hình thành cục máu đông gây tắc các mạch máu nuôi các tạng.

3. Rối loạn nhịp tim: Tổn thương các tế bào dẫn truyền của tim có thể làm thay đổi nhịp đập của tim. Một số rối loạn nhịp tim làm tăng nguy cơ đột tử như nhịp nhanh thất, xoắn đỉnh, rung thất hoặc ngược lại nhịp quá chậm do nghẽn đường dẫn truyền nhĩ thất độ cao (Block AV III).

4. Đột tử do tim. Một số rối loạn nhịp tim nghiêm trọng có thể khiến tim ngừng đập đột ngột như vừa liệt kê. Nó gây tử vong nếu không được điều trị khẩn trương. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp đặc biệt tại nhà bệnh nhân đã ngừng tim trước khi có sự tiếp cận của nhân viên y tế.

Bệnh nhân có thể không có triệu chứng, ít triệu chứng hoặc nhiều triệu chứng.

20% người trẻ tuổi đột tử liên quan đến viêm cơ tim ảnh 1Viêm cơ tim cấp là biến chứng nặng của nhiễm trùng

Cảm cúm khác thường cần liên hệ ngay với nhân viên y tế

Các triệu chứng viêm cơ tim bao gồm: Khó thở, Mệt mỏi, Sốt, Tức ngực, Tim đập nhanh, Đau bụng, Nhịp tim bất thường. Ngất hoặc xỉu, chán ăn, sưng chân hoặc bàn chân.

Rất nhiều người sẽ bỏ qua triệu chứng vì nghĩ như cảm cúm. Vì vậy, bất cứ khi nào cảm thấy cảm cúm khác thường cần liên hệ với nhân viên y tế càng sớm càng tốt.

Còn một số lời khuyên đối với nhân viên y tế, những người tiếp cận với bệnh nhân tại nhà. Việc cấp cứu ban đầu quyết định 90% thành công đối với ca viêm cơ tim nặng có ngừng tim hoặc nguy cơ ngừng tim. Khác với ngừng tuần hoàn khác, rối loạn nhịp tim cần các phương tiện chuyên dụng như máy sốc điện, monitoring, máy tạo nhịp ngoài cơ thể, thuốc chống loạn nhịp…

Chính vì vậy vừa cấp cứu vừa liên hệ với các đơn vị chuyên khoa để mang phương tiện đến cùng hỗ trợ. Không phải ngẫu nhiên máy shock điện đặt ở nhiều vị trí công cộng ở các nước phát triển.

Trước khi di chuyển bệnh nhân cần liên hệ với bệnh viện gần nhất có khả năng điều trị sốc tim nặng (có kíp ECMO, hạ thân nhiệt chỉ huy, bóng động mạch chủ, lọc máu…). Tất nhiên nếu không có bệnh viện lớn nào gần, cơ sở y tế có thuốc men, oxy, máy sốc điện… đã tốt hơn nhiều so với cấp cứu tại nhà.

Sau khi xuất viện cần có lịch tái khám và cố gắng đến theo hẹn cho dù cảm thấy đã hoàn toàn bình thường. Tiếp tục dùng thuốc theo toa khi ra viện. Đừng chơi thể thao hoặc gắng sức cho đến khi bác sĩ của bạn nói rằng bạn có thể.

Hạn chế muối trong chế độ ăn uống của mình. Ngừng sử dụng các sản phẩm không có lợi cho sức khoẻ trong khi đang theo dõi hậu viêm cơ tim như thuốc lá, uống rượu, bia, chè, cà phê…

Người bệnh có thể tái mắc viêm cơ tim cũng như các biến chứng muộn có thể xảy ra nên đừng chần chờ liên hệ với cơ sở y tế nếu xuất hiện các triệu chứng lạ.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội)

Theo Đời sống
ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

Tầm soát ung thư nói chung và ung thư da nói riêng là việc làm quan trọng, giúp phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả. Khoa học và Đời sống giới thiệu tới bạn đọc một số địa chỉ khám tầm soát ung thư uy tín ở Hà Nội và TPHCM:
Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Táo bón, khó tiêu hóa là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong dịp Tết, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh tế nhị này bằng những cách đơn giản.
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top