2 lần mất trí nhớ sau quan hệ tình dục

Sau khi quan hệ với vợ, một người đàn ông 66 tuổi, người Ireland đã được đưa đến bệnh viện vì mất trí nhớ.

Hiện tượng này được coi là chứng mất trí nhớ thoáng qua (TGA) được tạp chí Y khoa Ireland đăng tải.

mat-tri-nho.jpg

TGA là giai đoạn mất trí nhớ đột ngột, tạm thời không do tình trạng thần kinh phổ biến nào, chẳng hạn động kinh hoặc đột quỵ. Người đàn ông Ireland đã mất trí nhớ trong vòng 10 phút sau khi quan hệ tình dục. Ông phát hiện mình bị TGA khi không thể nhớ một ngày trước chính là kỷ niệm ngày cưới của hai vợ chồng. Cả hai đã cùng ăn mừng dịp đặc biệt, song ông không có chút ký ức nào về điều này. Ông hỏi vợ con nhiều lần về những chuyện xảy ra buổi sáng hôm đó và một ngày trước.

TGA là tình trạng hiếm gặp, ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 50 đến 70. Các chuyên gia cho biết họ "đơn giản là mất khả năng nhớ lại các sự kiện gần đây". Một số người trải qua TGA không nhớ được những điều đã xảy ra trước đó một năm. Họ thường lấy lại trí nhớ trong vòng một giờ.

Trường hợp của người đàn ông Ireland, trí nhớ dài hạn vẫn còn nguyên vẹn. Ông có thể kể tên tuổi, tiểu sử cơ bản của mình và những người thân. Người này từng bị TGA vào năm 2015, cũng xảy ra sau khi quan hệ tình dục.

Theo các chuyên gia, TGA là sự cố đáng sợ với người mắc phải và gia đình họ, song không nghiêm trọng. Các kích thích này không đủ để làm tổn thương não bộ vĩnh viễn. Bộ não sẽ tự phục hồi, chỉ có trí nhớ ngắn hạn bị ảnh hưởng.

Theo Đời sống
ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

Tầm soát ung thư nói chung và ung thư da nói riêng là việc làm quan trọng, giúp phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả. Khoa học và Đời sống giới thiệu tới bạn đọc một số địa chỉ khám tầm soát ung thư uy tín ở Hà Nội và TPHCM:
Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Táo bón, khó tiêu hóa là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong dịp Tết, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh tế nhị này bằng những cách đơn giản.
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top