1/6 người ngộ độc botulinum đã tử vong trước khi kịp truyền thuốc giải

Mặc dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng người đàn ông 45 tuổi bị ngộ độc botulinum đã tử vong sau 10 ngày được hồi sức tích cực.

Ngày 25/5, tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, nam bệnh nhân 45 tuổi ngụ TP.Thủ Đức (TP HCM) được chẩn đoán ngộ độc botulinum đã tử vong sau 10 ngày điều trị.

Đây là 1/6 bệnh nhân ngộ độc botulinum thuộc 2 gia đình sau khi ăn bánh mỳ kẹp chả lụa và mắm tại TP HCM mà KH&ĐS đã thông tin. Bệnh nhân này là một trong ba ca bị ngộ độc botulinum cùng với hai anh em ruột đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM.

Trước đó, tối 15/5, Bệnh viện Lê Văn Thịnh chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng lơ mơ, sụp mi mắt, yếu cơ hô hấp, yếu cơ tứ chi và được đặt nội khí quản thở máy.

Bệnh nhân được nghi ăn một loại mắm để lâu ngày, được chẩn đoán nhiễm trùng đường tiêu hóa, theo dõi ngộ độc Clostridium botulinum.

Bệnh nhân được lấy mẫu phân làm xét nghiệm chẩn đoán Clostridium botulium, đến ngày 19/5 kết quả cho thấy bệnh phẩm bệnh nhân có gen độc tố C.botulium type A. Tuy nhiên, đến nay bệnh nhân đã không qua khỏi.

Bệnh nhân ngộ độc botulinum tại bệnh viện Nhi đồng 1

Bệnh nhân ngộ độc botulinum tại bệnh viện Nhi đồng 1

Theo Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh nhân được xác định chẩn đoán ngộ độc botulinum type A là một trong những type rất nặng. Khi bệnh viện hội chẩn với các chuyên gia về ngộ độc, nhận định nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhân diễn tiến suy hô hấp phải thở máy, sụp mi mắt, yếu tứ chi, cơ hô hấp, sốt cao liên tục không đáp ứng thuốc hạ sốt, kèm mạch nhanh và huyết áp tụt dần là biến chứng nặng do độc tố đã ảnh hưởng đến hệ thần kinh tự chủ. Bệnh nhân được hồi sức tích cực chuyên sâu, nhưng không đáp ứng điều trị và tử vong.

Chiều 23/5, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc trực tiếp với văn phòng WHO tại Hà Nội và đề nghị phía WHO hết sức hỗ trợ thuốc điều trị ngộ độc botulinum cho Việt Nam.

Ngay sau đó, WHO đã quyết định viện trợ khẩn cấp thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent cho các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum đang được điều trị tại các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh.

Với sự nỗ lực của Cục Quản lý dược, các cơ quan chức năng của Việt Nam và sự hỗ trợ rất kịp thời của WHO, 6 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent được gửi từ kho của WHO tại Thụy Sĩ đã về đến TP. Hồ Chí Minh trong ngày 24/5.

Diễn biến vụ 6 người ngộ độc botulinum

Vụ ngộ độc botulinum do ăn chả lụa và mắm xảy ra ở TP Thủ Đức bắt đầu từ ngày 13/5. Trong đó có 3 trẻ em và 3 người lớn, lần lượt chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (2 người), Nhân dân Gia Định (1 người) và Nhi đồng 2 (3 người).

Đến nay, sau 12 ngày điều trị, có 1 người tử vong sáng 25/5, 2 người đang điều trị hỗ trợ. Còn 3 trẻ em được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 may mắn được cho sử dụng 2 lọ botulinum cuối cùng của Việt Nam, nay sức cơ có cải thiện, nhưng vẫn còn thở máy.

Theo Đời sống
Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ

Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ

Các lợi ích từ quả, hoa đực của cây đu đủ được rất nhiều người biết đến, thế nhưng ít ai biết hạt của loại quả này cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nếu tiêu thụ đúng cách.
back to top