100 năm trước, máy lạnh trông như thế nào?

Giống như nhiều loại máy móc khác, máy lạnh cũng trải qua cả trăm năm phát triển để trở nên hiện đại và nhỏ gọn như ngày nay.

Năm 1820, trong quá trình thực hiện thí nghiệm hóa lỏng khí amoniac, nhà hóa học người Anh Michael Faraday nhận ra rằng amoniac lỏng bay hơi có thể làm lạnh không khí xung quanh. Phát hiện của ông chính là tiền đề để tạo ra những chiếc máy lạnh chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới.

Cùng với đó, sự bành trướng của ngành công nghiệp sản xuất cũng như các nhà xưởng thúc đẩy mô hình kiểm soát không khí, qua đó điều khiển độ ẩm và nhiệt độ nhằm đảm bảo chất lượng cho các loại thực phẩm, đồ uống sản xuất ra cũng như nâng cao năng suất lao động của công nhân.

Năm 1902, kỹ sư người Mỹ Willis Haviland Carrier phát minh ra chiếc máy điều hòa không khí chạy bằng điện đầu tiên. Phát minh này chủ yếu tập trung vào việc bổ sung độ ẩm cho không khí. Cụ thể, hệ thống của Carrier có thể kiểm soát tới 55% độ ẩm bên trong ống khí được làm lạnh bằng amoniac. Chiếc máy lạnh này sau đó được đưa vào sử dụng tại một nhà máy in ở New York (Mỹ). Đến 1911, Carrier tìm ra được công thức làm lạnh mới với tỷ lệ độ ẩm thích hợp và được ứng dụng cho tới ngày nay. Khí amoniac có độc tính mạnh cũng được ông thay thế bằng chất dieline an toàn hơn vào năm 1922.

Chiếc máy điều hòa không khí đời đầu có kích thước và trọng lượng lớn, lắp đặt và di chuyển đều rất cồng kềnh. Ban đầu, hệ thống máy lạnh này chủ yếu lắp đặt cho nhà máy và những hộ gia đình siêu giàu với biệt thự cỡ lớn.

3 chiếc máу lạnh đời đầu nặng tổng cộng 75 tấn được lắp đặt trong một nhà máy kẹo vào năm 1923, chiếm hết diện tích củɑ một căn phòng lớn.

Đến năm 1957, Kỹ sư người Đức Heinrich Krigar chế tạo máy nén khí ly tâm đầu tiên giúp giảm kích thước máy lạnh và tăng hiệu suất hoạt động. Với kỹ thuật này, máy điều hoà được sản xuất với kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, vận hành êm và đạt hiệu suất cao hơn. Thời gian sau này, máy điều hoà được sản xuất với nhiều công nghệ mới, vượt trội và ngày càng thân thiện với môi trường./.

So sánh đặc điểm của điều hòa đời đầu và ngày nay

Hiệu suất hoạt động

Hoạt động ngắt quãng và phải nghỉ liên tục, gây gián đoạn trải nghiệm sử dụng và tốn điện năng tiêu thụ do phải hoạt động với công suất lớn mỗi khi khởi động lại.

Có thể hoạt động liên tục (tuy nhiên vẫn cần cho điều hòa nghỉ để duy trì tuổi thọ).

Kích thước

Lớn và tốn diện tích, không thể lắp đặt trong mọi không gian.Chiếc điều hòa đầu tiên cao 2 mét, rộng 1.8m và dài 6m, cần cả một phòng trống để chứa riêng điều hòa.

Siêu nhỏ gọn và ngày càng tiết kiệm không gian.Đa dạng thiết kế điều hòa phù hợp với từng nhu cầu sử dụng như điều hòa treo tường, điều hòa âm trần, điều hòa cây,…

Điện năng tiêu thụ

Tiêu thụ điện năng lớn, chủ yếu sử dụng Gas R22

Tích hợp cơ chế tiết kiệm điện năng, sử dụng các loại gas thân thiện với môi trường (Gas R32, R401)

Tính năng tích hợp

Duy nhất tính năng làm lạnh

Sử dụng 2 chiều nóng lạnh, lọc không khí và bụi bẩn, tự động làm sạch, tự động điều chỉnh nhiệt độ theo thân nhiệt,…

Độ bền

10 – 12 năm

15 – 20 năm

Theo Đời sống
Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Windows 11 đã nhận được bản cập nhật lớn của năm 2024 tên mã 24H2. Đây là một bản update đáng kể, tác động đến mọi mặt của hệ điều hành, từ nền tảng cốt lõi đến các tính năng và trải nghiệm chính.
Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Tháp Bình Sơn nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Khánh ở thị trấn Tam Sơn (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), là tòa tháp đất nung đời Trần cao nhất còn lại đến ngày nay.
back to top