Tuổi thọ của điều hòa là bao lâu?

Điều hòa (máy lạnh) là người bạn quen thuộc của nhiều gia đình Việt, nhất là trong mùa hè nắng nóng như hiện nay. Sử dụng điều hòa đã lâu, nhưng có lẽ rất nhiều người chưa biết tuổi thọ của điều hòa, máy lạnh nhà mình là bao lâu.

Dựa vào các yếu tố như tần suất vệ sinh, tần suất sử dụng, bảo dưỡng điều hòa mà tuổi thọ của điều hòa cũng có sự sai lệch. Hầu hết điều hòa có thời gian sử dụng từ 10 đến 15 năm. Thế nhưng một số dòng điều hòa chỉ có tuổi thọ từ 6 đến 7 năm.

Vì vậy, nhằm xác định được tuổi thọ của thiết bị hãy tìm hiểu kĩ càng về thương hiệu điều hòa bạn đang dùng. Tiếp theo, hãy tính toán và ước lượng tần suất bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa căn cứ vào tần suất sử dụng cho điều hòa nhà mình. Hoặc bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của nhân viên kĩ thuật giúp người dùng có thể xác định được tuổi thọ cho điều hòa.

Sử dụng điều hòa bao lâu thì nên thay mới?

Máy lạnh, điều hòa có tuổi thọ tối đa khoảng 15 năm. Tuy nhiên, sau khoảng 7 năm (với tần suất sử dụng liên tục) và trên 10 năm (ít sử dụng) thì bạn cũng nên cân nhắc đến việc thay mới điều hòa bởi một số lý do sau đây:

Máy lạnh làm lạnh không hiệu quả như ban đầu

Chiếc điều hòa, máy lạnh sử dụng quá lâu thường không mang lại hiệu quả làm mát tối ưu như lúc trước. Các linh kiện, động cơ bên trong khi đó đã bị hao mòn, nên mặc dù chúng đã hoạt động hết công suất nhưng bạn vẫn không cảm thấy mát hoặc không đạt được mức nhiệt mà bạn cài đặt. Đây chính là dấu hiệu mách bạn cần phải thay mới điều hòa.

Máy lạnh gây tiếng ồn lớn khi hoạt động

Điều hòa sử dụng quá lâu sẽ khiến động cơ chạy gây tiếng ồn lớn, làm ảnh hưởng đến bạn và gia đình. Nếu bạn nhận thấy điều này, và trước đó bạn cũng đã mất quá nhiều chi phí cho việc sửa chữa, thì bạn nên sắm ngay cho gia đình mình một chiếc điều hòa mới.

Tiêu tốn nhiều điện năng

Những chiếc điều hòa đời quá cũ thường không được tích hợp các công nghệ giúp tiết kiệm điện năng, khiến nó tiêu hao rất nhiều năng lượng điện. Không chỉ vậy, các động cơ điều hòa cũ sẽ bị giảm hiệu suất sau thời gian dài sử dụng. Vì vậy nên chúng cần tiêu thụ lượng điện lớn hơn mới đạt được hiệu quả làm mát như bạn mong muốn. Kết quả là, bạn sẽ rất “đau đầu” khi nhận được hóa đơn tiền điện vào cuối tháng.

Thay vì vậy, tại sao bạn lại không thay mới những chiếc điều hòa đó, sử dụng những sản phẩm được tích hợp các công nghệ Inverter hiện đại giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện năng? Chúng sẽ giúp bạn sẽ không còn phải lo lắng về hóa đơn tiền điện như trước nữa.

Chập cháy và dễ rò rỉ điện

Điều hòa cũ thường có nguy cơ cao bị chập cháy và rò rỉ điện. Lỗi này rất nguy hiểm đặc biệt đối với gia đình có người già và trẻ con. Người dùng có thể phải tiêu tốn nhiều tiền mới có thể khắc phục hậu quả chập cháy điện xảy ra thay vì mua một chiếc điều hòa mới./.

Theo Đời sống
back to top