6 lỗi thông thường của điều hòa bạn có thể tự sửa

Với 6 lỗi đơn giản này ở điều hòa, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục mà không cần gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Khả năng làm lạnh của điều hòa kém

Khả năng làm lạnh của điều hòa kém là một trong những hiện tượng phổ biến sau khi sử dụng được một thời gian. Khi gặp sự cố này, bạn hãy tắt điều hoà và bảo dưỡng lại máy điều hoà bởi khi sử dụng trong 1 thời gian, cánh quạt điều hoà thường trở nên ì ạch hoặc tắc nghẽn bởi bụi. Hướng giải quyết tối ưu cho hiện trạng này chính là tháo phần quạt hút gió của điều hòa mang đi rửa, lau khô sau đó lắp lại để máy hoạt động bình thường trở lại. Ngoài ra, việc không đóng kín các cửa sổ, hoặc phòng quá rộng cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến điều hoà hoạt động kém.

Tiếng ồn điều hòa lớn

Nguyên nhân chính dẫn đến việc điều hoà phát ra tiếng lớn chính là dàn nóng có khả năng bị dư gas, máy nén bị hỏng hay bulong, đinh vít bị lỏng. Nếu ga bị dư, bạn cần rút bớt lượng gas bằng khóa lục giác ở phía cuối của dàn nóng. Kiểm tra máy nén và các đinh vít hay bulong bị hỏng để máy không còn phát ra tiếng ồn.

Máy không lạnh hoặc lúc lạnh lúc không

Đây là sự cố mà có nhiều nguyên nhân dẫn đến, bao gồm:

Chế độ hoạt động trên điều khiển chưa đúng, chế độ hoạt động đúng của điều hoà là Cool hoặc Auto, nếu trên điều khiển của bạn đang hiển thị các chế độ khác thì hãy điều chỉnh lại.

Quạt dàn nóng bị lỗi, kiểm tra quạt dàn nóng trong khoảng 10-20 phút để xem quạt có chạy hay không. Trong trường hợp quạt chạy chậm hoặc không chạy thì cần đem đi sửa chữa hoặc thay thế ngay để điều hòa không bị hỏng.

Máy nén của điều hoà bị hư hỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến máy lạnh lúc lạnh lúc không. Bạn cần phải sửa chữa hoặc thay thế máy nén để điều hoà hoạt động lại bình thường.

Điều hoà sắp hết gas cũng gây ra tình trạng này, hãy quan sát các đường ống nối dẫn vào đường ống dàn nóng để xác định lượng khí gas và có biện pháp sửa chữa hợp lý.

Gió thổi ra khỏi dàn lạnh có mùi hôi

Nếu gió thổi ra khỏi dàn lạnh có mùi hôi thì có thể dàn lạnh của bạn đã bị xì gas. Bạn hãy tắt máy và mở cửa phòng cho thông thoáng, kiểm tra hố gas có bẫy hơi hay không. Nếu nước dàn lạnh của điều hoà nối trực tiếp với hệ thống nước nhà vệ sinh thì cũng gây ra hiện trạng hôi khi sử dụng điều hoà. Do vậy, bạn không nên để ống nước xả dàn lạnh và nước nhà vệ sinh gần nhau. Ngoài ra, việc lâu ngày không sử dụng điều hoà cũng gây ra nấm mốc, bạn cần vệ sinh kỹ lưỡng trước khi sử dụng lại.

Điều hòa chảy nước

Điều hoà là thiết bị tạo nên sự ngưng tụ nước liên tục để làm mát cho toàn bộ không gian. Tuy nhiên, nếu liên tục chảy nước sẽ gây nhiều phiền phức cho người sử dụng như bong tróc, hỏng sàn, tốn nhiều chi phí để sửa chữa. Vì vậy, bạn hãy vệ sinh dàn lạnh định kỳ để chỉnh lại ống thoát nước và tạo độ dốc nhất định để nước thoát ra.

Điều hòa không chạy

Kiểm tra nguồn điện xem có vào chưa nếu bạn đã mở điều hoà lên nhưng không thấy nó chạy. Vì khi trời quá nóng, các thiết bị làm mát của nhiều hộ gia đình được bật liên tục dẫn đến quá tải hệ thống điện nên bị nhảy Attomat và hỏng cầu chì. Điều khiển hết pin cũng là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa không chạy. Nếu đã kiểm tra hết những lỗi trên mà vẫn chưa giải quyết được thì hãy gọi thợ đến kiểm tra để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Theo Đời sống
back to top