--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Yêu cầu Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Thạch Thất tháo dỡ phần công trình lấn lòng sông Tích

08:39 21/01/2019

Vừa qua, chính quyền xã Lại Thượng (huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội) đã lập biên bản và yêu cầu gia đình ông Cấn Mạnh Lý, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy phải tự giác tháo dỡ phần công trình vi phạm lấn lòng sông Tích.

Phản ánh qua đường dây nóng của báo TN&MT, người dân ở xã Lại Thượng (huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội) cho biết, thời gian vừa qua, gia đình ông Cấn Mạnh Lý, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tiến hành xây dựng một căn biệt thự rất bề thế.

Đáng nói ở chỗ, gia đình ông Cấn Mạnh Lý không chỉ xây dựng trên phần đất do cha ông để lại mà còn ngang nhiên lấn hành lang thủy lợi sông Tích rồi cho kè đá xanh lấn ra hẳn lòng sông.

Nhằm làm rõ những thông tin mà người dân phản ánh, đầu tháng 12/2018, PV báo TN&MT đã trực tiếp xuống ghi nhận tại thực địa. Thời điểm PV có mặt, các công nhân đang làm việc hăng say và những bờ kè bằng đá xanh đã hình thành.

Từng đống đá lớn được tập kết ngay trước cửa của căn biệt thự vừa mới hoàn thiện, được công nhân vận chuyển xuống mé lòng sông Tích để máy xúc vừa san gạt, vừa thi công. Do mùa hanh khô nên lòng sông Tích cạn trơ đáy, nhóm thợ xây gồm 4 người đang hối hả thi công đoạn kè dài chừng 20m.
 

sai pham can manh ly
Hình ảnh về công trình vi phạm của gia đình ông Cấn Mạnh Lý được PV ghi nhận vào đầu tháng 12/2018

Theo quan sát của phóng viên, bờ kè vượt xa hẳn so với mố cầu đầu tiên bắc qua sông Tích gần đó. Nếu tính từ mặt đường xuống đến bờ kè, khoảng cách chừng 10m và kè dài chừng 20m.

Trao đổi với PV, một người dân sống ngay gần đó cho hay: “Đó là nhà của ông Cấn Mạnh Lý xây trên đất cha ông để lại. Tuy nhiên họ ngang nhiên lấn lòng sông Tích nhưng chưa thấy cán bộ xã xuống lập biên bản. Các anh cứ nhìn xung quanh khu vực này là thấy, nhà nào nhà nấy ở rất xa bờ sông chứ có ai dám ngang nhiên làm chuyện tương tự như thế. Hơn nữa, công trình lại nằm ngay chỗ qua lại thường xuyên của dân trong xã, nhìn rất tức mắt nhưng người ta làm lãnh đạo thì đành chịu. Cứ thử như dân chúng tôi lấn sông, làm kè như vậy, xem xã họ có chịu để yên không?”.

Nhằm thông tin khách quan vụ việc, PV báo TN&MT đã đến trụ sở UBND xã Lại Thượng đặt lịch. Cán bộ văn phòng xã đã tiếp nhận thông tin và hứa sẽ chuyển lại cho lãnh đạo và thông tin lịch làm việc với phóng viên. Cùng ngày, PV cũng đã đến gặp ông Phạm Quang Thái, Chánh văn phòng Huyện ủy Thạch Thất để đặt lịch làm việc.

Tại đây ông Phạm Quang Thái cho biết: “Vụ việc này Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo Bí thư huyện và huyện đang tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin. Các anh có thể liên hệ với UBND huyện để nắm bắt thông tin rõ hơn”.

Sau rất nhiều lần liên hệ, chiều ngày 16/1/2019 (tức khoảng hơn 1 tháng sau khi PV đến đặt lịch), PV đã có buổi làm việc với ông Lê Đăng Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Lại Thượng. Tại đây, ông Hồng thừa nhận công trình của ông Cấn Mạnh Lý, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Thạch Thất có vi phạm là xây dựng bờ kè đá hộc sai lệch ra sông Tích.
 

vi pham can mạnh ly 2
Xã Lại Thượng đã yêu cầu hộ ông Cấn Mạnh Lý tự giác tháo dỡ phần vi phạm

Ông Hồng cho biết: “Do công trình ở sát sông Tích nên hàng năm hay bị sạt lở nên gia đình ông Cấn Mạnh Lý đã tiến hành xây kè để giữ đất của gia đình. Tuy nhiên sau khi Báo TN&MT phản ánh thông tin, UBND xã đã lập đoàn kiểm tra xuống kiểm tra hiện trường và yêu cầu gia đình dừng thi công để kiểm tra mốc giới của thửa đất.

Do địa hình mái rốc nên khó xác định chính xác nên gia đình đề nghị UBND cắm mốc cho gia đình xây dựng. UBND xã đã thuê đơn vị đo đạc là Công ty cổ phần khảo sát và đo đạc Hà Nội về đo đạc  xác định vị trí chính xác thửa đất. Qua số liệu đo đạc, thực địa với bản đồ xác định hộ ông Cấn Mạnh Lý đã xây bờ kè xê dịch lấn ra lòng sông Tích tại Đầu Cầu, thôn Lại Thượng . Tổng diện tích là 34m2”.

Cũng theo ông Hồng, sau đó UBND xã Lại Thượng đã thông báo tới hộ ông Cấn Mạnh Lý yêu cầu tự giác tháo dỡ phần bờ kè đá sai lệch xong trước ngày 15/12/2018. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở chỗ, tại sao một cán bộ đứng đầu ngành tuyên giáo huyện, có nhiệm vụ phổ biến, tuyên truyền để người dân chấp hành đúng pháp luật lại … vi phạm pháp luật?

Giải thích điều này, Phó chủ tịch UBND xã Lại Thượng nói:  “Do vị trí thửa đất bị sạt lở trong nhiều năm nên hộ ông Lý không xác định được chính xác đất của mình đến đâu. Thêm nữa, việc đi công tác suốt nên ông Lý cũng thiếu sát sao trong kiểm tra việc xây dựng nên mới để xảy ra tình trạng như vậy”.

Đến đây, một câu hỏi khác lại được đặt ra về việc có hay không sự bao che của lãnh đạo UBND xã Lại Thượng đối với hành vi vi phạm của gia đình Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Thạch Thất? Bởi lẽ chỉ sau khi báo TN&MT vào cuộc tìm hiểu và phản ánh thông tin, xã Lại Thượng mới rục rịch lập đoàn xuống kiểm tra. Và việc lãnh đạo xã này liên tục cáo bận, không tiếp báo chí để có thời gian “làm tròn hồ sơ” có phải là một hành động đối phó?

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Y tế công bố 2 ca tử vong thứ 19, 20 do Covid-19 tại Việt Nam
Thời sự- Hồng Hải - 17:55 13/08/2020
Chiều 13/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca tử vong do Covid-19 tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, nâng số ca tử vong vì dịch bệnh này ở Việt Nam lên 20 trường hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO