Ý nghĩa của ADN ty thể trong giám định gene

u điểm của ty thể là chỉ cần một lượng mẫu rất ít, thậm chí đã bị hư hỏng do điều kiện môi trường vẫn có thể tách chiết được ADN.

Hỏi: Trong cơ thể con người có hai loại gene là gene trong nhân tế bào và gene ty thể. Tại sao, khi giám định hài cốt liệt sĩ lại sử dụng gene ty thể?

Nguyễn Văn Đông (Hà Nội)

/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/y-nghia-cua-adn-ty-the-trong-giam-dinh-gene1.jpg

Ảnh minh họa.

GS.TS Lê Đình Lương, Trung tâm Phân tích ADN & Công nghệ Di truyền: Trong cơ thể con người có hai loại gene là gene trong nhân tế bào và gene ty thể. Với người đã mất, gene trong nhân tế bào bị phân hủy nặng nên các nhà khoa học thường sử dụng ADN ty thể.

Ưu điểm của ty thể là chỉ cần một lượng mẫu rất ít, thậm chí đã bị hư hỏng do điều kiện môi trường vẫn có thể tách chiết được ADN. Ngoài ra, ADN ty thể còn có đoạn cho phép phân biệt hài cốt người với xương động vật. Trong ADN ty thể có 2 đoạn thường được sử dụng để giám định hài cốt.

Những người có cùng quan hệ huyết thống thì trình tự ADN trong 2 đoạn này giống hệt nhau (với mẫu đối chứng), nếu khác nhau thì không có quan hệ huyết thống.

PV (ghi)

Theo Đời sống
Thói quen xấu khiến da tay "già" trước tuổi

Thói quen xấu khiến da tay "già" trước tuổi

Đôi bàn tay là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể, đặc biệt đối với phái đẹp. Tuy nhiên, những hành động vô thức đang làm hàng ngày tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến da tay lão hóa sớm "già" trước tuổi.
back to top