--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xuất xứ tên gọi của các vì sao

HÀ BÌNH (GHI) - 13:12 23/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Được biết các ngôi sao đều có tên gọi, xin hỏi chúng được đặt theo nguyên tắc nào?

Hỏi: Được biết các ngôi sao đều có tên gọi, xin hỏi chúng được đặt theo nguyên tắc nào?

Phùng Đức Chính (Thái Nguyên)

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam: Các ngôi sao sáng trên bầu trời đều đã có tên riêng cả. Tất cả chúng đều có một cái tên khoa học trong đó người ta biết được vị trí tương đối chính xác cũng như tương quan độ sáng của nó so với các sao khác trong cùng chòm sao. Tuy vậy, ngoài tên khoa học đặt theo cách này thì tất cả các sao sáng mà bạn hàng đêm nhìn thấy đều đã có tên riêng, chúng được đặt bằng các cái tên theo tiếng Hy Lạp, Ả Rập... từ hàng nghìn năm trước. Ví dụ như sao Alpha Canis Majoris, ngôi sao sáng nhất chòm sao Canis Major (chó lớn) và cũng là sao sáng nhất bầu trời đêm, thường được biết tới với cái tên là Sirius, hay là sao Beta Geminorum sáng nhất (mặc dù là beta) của chòm sao Gemini (Song tử) thì lại thường được gọi là sao Pollux... Không chỉ các sao sáng đặc biệt, mà ngay cả các sao mờ hơn rất nhiều, chỉ cần chúng có thể được nhìn thấy bằng mắt thường thì gần như chắc chắn rằng chúng đã có tên riêng.

  • Mắt thường có thể quan sát 5000 ngôi sao
    Hỏi đáp- Hà Bình - 09:56 31/07/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Từ thời La Mã cổ đại con người đã biết rằng bằng mắt thường có thể quan sát khoảng 5 ngàn ngôi sao trên bầu trời đêm, dựa vào độ sáng của các sao đã phân ra làm 6 cấp sao nhìn thấy

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Một nữ sinh nghi dương tính SARS-CoV-2, TP Hải Dương phong toả 9 hộ dân
Thời sự- Nguyễn Hoàn - 14:30 04/03/2021
Qua xét nghiệm sàng lọc, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương phát hiện nữ sinh T.T.M (trú phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) nghi dương tính SARS-CoV-2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO