Thứ 6, 20/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Xét tuyển 2019: Sau năng lực, còn bao nhiêu chỉ tiêu theo kết quả thi THPT quốc gia?

Hà Ánh - Giáo dục - 18/07/2019 09:56
Xét tuyển 2019: Sau năng lực, còn bao nhiêu chỉ tiêu theo kết quả thi THPT quốc gia?
Các trường thành viên Đại học Quốc gia TP.HCM đã đồng loạt công bố điểm chuẩn bằng xét kết quả thi đánh giá năng lực vào chiều qua 17.7. Trước đó, các trường cũng gọi thí sinh trúng tuyển bằng các phương thức khác, vậy còn bao nhiêu chỉ tiêu cho xét kết quả thi THPT quốc gia?

Điểm chuẩn tăng mạnh

Năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM lần thứ 2 tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển những thí sinh (TS) đỗ tốt nghiệp trực tiếp vào các trường. Với trên 46.000 TS dự thi, kết quả kỳ thi được sử dụng để xét tuyển vào hệ thống ĐH này. Nhìn chung, điểm chuẩn các ngành xét bằng kết quả thi năng lực năm nay tăng khá nhiều so với năm ngoái.

Trong hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Công nghệ thông tin có mức điểm chuẩn các ngành (bằng phương thức thi đánh giá năng lực) dao động từ 750 - 980. Trong đó có 6 ngành điểm chuẩn từ 900 trở lên như: thương mại điện tử, khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, an toàn thông tin, công nghệ thông tin, khoa học máy tính chất lượng cao.

Trường ĐH Bách khoa có trên 2.200 TS trúng tuyển vào trường bằng phương thức này (trong tổng số trên 6.700 TS nộp hồ sơ). Thống kê của trường này cho thấy 5 ngành có điểm trúng tuyển từ hơn 900 (thang điểm 1.200), 9 ngành có điểm chuẩn nằm trong ngưỡng trung bình khá đến khá, dưới 800. Đặc biệt là có gần 40% TS trúng tuyển từ 900 điểm trở lên, trong đó có 120 (chiếm 5,3%) TS trúng truyển có điểm thi từ 1.000 trở lên. TS cao nhất của kỳ thi năng lực do ĐH Quốc gia tổ chức năm nay đã trúng tuyển vào Trường ĐH Bách khoa.

Phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Kinh tế - Luật nhận được tổng cộng 5.888 hồ sơ với 9.345 nguyện vọng. Điểm trung bình trúng tuyển là 898 (tính theo TS trúng tuyển). Năm nay, TS có điểm thi cao nhất là 1.075/1.200 và ngành có điểm chuẩn cao nhất là kinh tế quốc tế (kinh tế đối ngoại) 980 điểm. Trong 38 chương trình đào tạo có 11 chương trình điểm trúng tuyển trên 900.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn điểm chuẩn các ngành từ 630 - 910 (trong đó ngành cao nhất là ngôn ngữ Anh). Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết điểm chuẩn xét kết quả thi này của năm nay cao hơn nhiều năm trước do số TS đăng ký dự thi nhiều hơn.

Còn lại bao nhiêu chỉ tiêu?

Xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực cũng chỉ là một trong số các phương thức xét tuyển trong năm nay. Vậy sau khi xét TS bằng các phương thức (xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, điểm thi năng lực) thì các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM còn bao nhiêu chỉ tiêu cho xét kết quả thi?

Thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin - Truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay là 3.450. Trong đó, trường đã gọi 20% chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, thêm 30% chỉ tiêu cho xét kỳ thi năng lực. Như vậy, chỉ tiêu còn lại của trường dành cho xét kết quả thi khoảng 50% (tương đương khoảng trên 1.700 TS).

Tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, có 271 (chiếm 12%) TS đồng thời trúng tuyển theo diện điểm thi đánh giá năng lực và các diện khác (tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển). PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho hay trường còn lại khoảng 50% chỉ tiêu như dự kiến ban đầu (tương đương khoảng 2.540 TS) cho xét kết quả thi THPT quốc gia. “Đây là tỷ lệ còn lại sau khi trường đã tính trừ hao trường hợp TS trúng tuyển nhưng không nhập học”, ông Thắng nói.

Tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, theo tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, TS trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và thi năng lực chỉ chiếm từ 25 - 30% tổng chỉ tiêu. Chỉ tiêu cho xét kết quả thi THPT quốc gia vẫn 70 - 75% (tương đương 2.600 TS). Ông Hạ cho biết kinh nghiệm năm trước cho thấy chỉ khoảng 60% TS trúng tuyển nhập học bằng các phương thức này do có những TS trúng tuyển đồng thời bằng nhiều phương thức.

Thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Luật, cũng cho biết chỉ tiêu còn lại của trường dành cho xét kết quả thi khoảng 50% (tương đương trên 1.000 TS). Con số này trường cũng đã trừ hao tỷ lệ TS trúng tuyển nhưng không nhập học.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ lưu ý TS có thể trúng tuyển đồng thời nhiều phương thức nhưng chỉ được lựa chọn một phương thức để nhập học. Sau thời gian quy định, TS có tên trong danh sách trúng tuyển nhưng không xác nhận nhập học sẽ bị hủy kết quả. Còn TS đã xác nhận nhập học sẽ không được tham gia xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia.

Có trường chỉ lấy 400/1.200 điểm

Cùng một kết quả thi với tổng điểm bài thi tối đa 1.200 điểm nhưng các trường có mức xác định điểm chuẩn khác nhau. Nhiều trường ngoài hệ thống cũng công bố mức điểm chuẩn ở mức thấp hơn.

Trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) công bố điểm chuẩn thi năng lực ở mức 500 cho tất cả các ngành. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM điểm trúng tuyển đợt 1 các ngành dao động từ 650 - 725. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM từ 600 - 700. Trường ĐH Nha Trang xác định điểm trúng tuyển với kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM từ 580 - 650. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là 600 (riêng y khoa 850). Đáng chú ý, Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm trúng tuyển xét theo kết quả kỳ thi này mức 400/1.200 cho tất cả các ngành.

 

Theo thanhnien.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Vusta nhận cờ AFEO, chính thức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Liên đoàn Kỹ sư ASEAN năm 2020

Ngày 13/9/2019 tại Jakarta, Lễ ký kết Tuyên bố Jakarta 2019 và Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) từ nước chủ nhà Indonesia cho Việt Nam đã được tổ chức trọng thể.

Toà nhà văn phòng bỗng dưng "biến" thành trường quốc tế

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở ngành, địa phương làm việc với Trường St.Nicholas lên phương án dừng hoạt động giáo dục do xây trường sai mục đích.

Tập đoàn Sharp Nhật Bản sẽ kiện Asanzo vì giả mạo bằng chứng

Sharp Việt Nam cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện Asanzo trong vai trò bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu.

Hà Nội vô địch V-League 2019

Hà Nội sớm đủ điểm vô địch khi đánh bại SLNA 1-0 ở vòng 24 trên sân Vinh, chiều 19/9.

Chế độ ăn chữa bệnh khó nói ở nam giới

(khoahocdoisong.vn) - Viêm mào tinh hoàn thường do viêm tiền liệt tuyến hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra. Viêm mào tinh hoàn cần được phát hiện và điều trị sớm, để lâu có thể gây biến chứng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới.

Viêm phế quản do cúm

(khoahocdoisong.vn) - Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính niêm mạc đường thở từ thanh quản trở xuống tới nhu mô phổi. Căn nguyên gây viêm phế quản cấp thường là do virus, vi khuẩn. Đây là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp nhất trong cuộc sống, nhiều trường hợp viêm phế quản cấp tự khỏi, mà không cần điều trị.

Sau tiếng động lớn, máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất

Máy bay Boeing 737 thực hiện chuyến bay TW 123 của Hãng T’way từ Seoul (Hàn Quốc) đến TP.HCM thông báo máy bay bị trục trặc kỹ thuật và xin trợ giúp mặt đất lúc hạ cánh.

Mới nhất

Vụ 2 xe ‘chuyển phát nhanh thư báo’ chở hàng lậu: Quản lý thị trường nói gì?

Phản biện - Ngọc Văn - 21:18 19/09/2019
Sau khi Tiền Phong phản ánh vụ “Phát hiện cùng lúc 2 xe chuyển phát nhanh thư báo chở hàng lậu” căn cứ nguồn thông tin do Công an tỉnh TT-Huế cung cấp, đã có ý kiến xưng danh đại diện một doanh nghiệp phản hồi, với nội dung báo đưa tin thiếu chính xác, kèm theo yêu cầu gỡ bỏ thông tin đã đăng. Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục thông tin thêm về vụ việc này căn cứ văn bản trả lời của Văn phòng UBND tỉnh và Cục Quản lý Thị trường TT-Huế.

Toà nhà văn phòng bỗng dưng "biến" thành trường quốc tế

Giáo dục - Hồ Giáp - 20:51 19/09/2019
UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở ngành, địa phương làm việc với Trường St.Nicholas lên phương án dừng hoạt động giáo dục do xây trường sai mục đích.

Hà Nội vô địch V-League 2019

Thời sự - Lâm Thoả - 20:36 19/09/2019
Hà Nội sớm đủ điểm vô địch khi đánh bại SLNA 1-0 ở vòng 24 trên sân Vinh, chiều 19/9.

Sâu răng vì thích ăn đồ ngọt

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 20:30 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đồ ngọt, đặc biệt là đường rất dễ gây sâu răng. Trong chế độ ăn chia làm hai loại đường là đường nội sinh (đường trong hoa quả, rau) và đường ngoại sinh (đường bổ sung, nước quả, sữa). Đường ngoại sinh có khả năng gây sâu răng cao hơn vì vậy nên giảm đường ngoại sinh trong chế độ ăn.

Ăn đồ nguội hay đau bụng

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 20:29 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Những người bụng yếu, hay đau bụng thường do dương khí hư, để chữa trị cần ôn bổ tỳ vị, cầm tả. Người bệnh nên uống trà gừng, ăn búp ổi khi bị đi ngoài.

Chế độ ăn chữa bệnh khó nói ở nam giới

Khỏe - LY Phan Thị Thạnh - 20:27 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm mào tinh hoàn thường do viêm tiền liệt tuyến hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra. Viêm mào tinh hoàn cần được phát hiện và điều trị sớm, để lâu có thể gây biến chứng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới.

Can thiệp động mạch vành

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 20:24 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tùy trạng thái của bệnh, bác sĩ sẽ quyết định điều trị can thiệp cấp cứu (trong trường hợp cơn đau thắt ngực không ổn định hoặc nhồi máu cơ tim), hoặc điều trị có kế hoạch, với mục tiêu quan trọng là tái lưu thông động mạch vành.

Chỉ định thay khớp vai khi đau

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 20:24 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Giống như chỉ định chung của các phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật thay khớp vai được cân nhắc tiến hành khi khớp bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến khả năng vận động thực hiện động tác và gây phiền toái cho bệnh nhân trong cuộc sống.

Điều trị nội tiết ung thư vú

Bác sĩ của bạn - Kiều Anh - 20:23 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Điều trị nội tiết trong ung thư thường được xem là phương pháp kìm tế bào. Cơ chế đáp ứng với điều trị nội tiết của các ung thư vẫn chưa được giải thích đầy đủ.

Đông y điều trị chứng cảm mạo

Khỏe - TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 20:22 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đông y cho rằng, cảm mạo là do thời tiết chuyển động trái mùa như: Mùa xuân ấm lại rét, mùa hạ đáng lẽ nóng mà lại lạnh, mùa thu đáng lẽ mát mà lại nóng, mùa đông đáng lẽ lạnh lại ấm. Vì vậy trong một năm thời tiết bất thường như vậy, trẻ em, người lớn nếu sức khỏe kém đều mắc chứng cảm cúm.

Cá chạch sấy trị viêm gan truyền nhiễm

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 20:20 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cá chạch sấy, tán thành bột mịn để uống có tác dụng chữa viêm gan truyền nhiễm. Phương thuốc này đã được các nhà y học Trung Quốc khảo sát và đánh giá tác dụng trên lâm sàng.

Trồng dó bầu lấy trầm hương

Tư vấn - Hà Bình - 20:18 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Làm trầm hương nhân tạo được thực hiện bằng cách làm cho cây dó bầu bị thương như khoan sâu vào thân cây, lấy mảnh thép găm sâu vào thân cây và tiêm vào đó một hỗn hợp hóa học kích thích tạo trầm.

Viêm phế quản do cúm

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 20:17 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính niêm mạc đường thở từ thanh quản trở xuống tới nhu mô phổi. Căn nguyên gây viêm phế quản cấp thường là do virus, vi khuẩn. Đây là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp nhất trong cuộc sống, nhiều trường hợp viêm phế quản cấp tự khỏi, mà không cần điều trị.

Cận cảnh hoang tàn ở các văn phòng, "dự án" khi "ông chủ" Alibaba xộ khám

Doanh nghiệp - Xuân Hoàng - 20:14 19/09/2019
Sau khi những người đứng đầu bị Bộ Công an bắt, các văn phòng của Công ty Alibaba vắng lặng, những chi nhánh trái phép buộc tháo dỡ hoang tàn đang được dọn dẹp.

Sau tiếng động lớn, máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất

Thời sự - Tuấn Phùng - 20:01 19/09/2019
Máy bay Boeing 737 thực hiện chuyến bay TW 123 của Hãng T’way từ Seoul (Hàn Quốc) đến TP.HCM thông báo máy bay bị trục trặc kỹ thuật và xin trợ giúp mặt đất lúc hạ cánh.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO