--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xét nghiệm Omicron qua nước bọt nhanh hơn chọc mũi?

N.HÀ - 20:20 15/01/2022

Một số nghiên cứu cho thấy việc thu thập mẫu nước bọt hoặc có thể giúp xác định những người bị nhiễm virus sớm hơn so với chọc mũi.

Một số nghiên cứu cho thấy virus có xu hướng xuất hiện trong nước bọt trước khi tích tụ trong mũi. Nói cách khác, mẫu nước bọt có thể là cách tốt nhất để phát hiện sớm ca bệnh.

xet-nghiemcovidnuoc-bot-1632804743294.jpeg
Xét nghiệm nước bọt phát hiện Omicron nhanh hơn chọc mũi?

TS Donald Milton, chuyên gia về virus đường hô hấp tại Đại học Maryland (Mỹ) và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng trong 3 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện và 2 ngày sau đó, các mẫu nước bọt chứa lượng virus nhiều gấp 3 lần mẫu lấy bằng cách chọt mũi.

Hơn nữa, độ nhạy của mẫu nước bọt khi xét nghiệm bằng phương pháp PCR cao gấp 12 lần mẫu lấy bằng cách mà nhiều nước đang làm. Hiện nghiên cứu vẫn đang trong giai đoạn chờ bình duyệt và chưa công bố.

Một số chuyên gia cũng đã đưa ra giả thuyết rằng Omicron có thể nhân bản tốt hơn trong các tế bào của miệng và cổ họng so với các biến thể khác.

Nghiên cứu ở Nam Phi, nơi đầu tiên báo cáo biến thể Omicron, cho thấy tăm bông ngoáy mũi có thể phát hiện được biến thể Delta tốt hơn mẫu nước bọt. Tuy nhiên mẫu nước bọt lại giúp phát hiện sớm ca mắc Omicron hơn mẫu lấy bằng tăm bông.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
"Chuyến tàu" CPTPP: Thăng trầm và cơ hội của Việt Nam
Kinh tế- Thùy Linh - 07:05 24/01/2022
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang thu hút sự quan tâm của các nền kinh tế thành viên mới tiềm năng. Chuyên gia kinh tế cao cấp Raymond Mallon cho rằng, khả năng mở rộng của CPTPP sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế, thương mại và thu hút đầu tư của Việt Nam, nhưng cũng đi kèm những thách thức và cơ hội tiềm năng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---