Xây dựng ngành châm cứu kết hợp y học cổ truyền và hiện đại

“Tiếp tục phấn đấu xây dựng ngành châm cứu Việt Nam kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại nhằm kế thừa, phát triển tinh hoa y thuật vì sức khoẻ nhân dân”.

Đó là phát biểu của Bà Đào Hồng Lan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại Lễ Gặp mặt Chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 ở Viện châm cứu Trung ương, sáng ngày 22/02.

Xây dựng ngành châm cứu kết hợp y học cổ truyền và hiện đại ảnh 1

Bà Đào Hồng Lan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Trong không khí phấn khởi nhân kỉ niệm 68 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2023), Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và tập thể thầy thuốc, y bác sĩ Bệnh viện Châm cứu Trung ương ôn lại kỷ niệm về từng giai đoạn xây dựng, phát triển và những thành tích nổi bật của Bệnh viện.

Thực hiện Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Lương y phải như từ mẫu", dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, toàn thể cán bộ, viên chức Bệnh viện Châm cứu Trung ương trong thời gian qua đã phấn đấu xây dựng Bệnh viện lớn mạnh, phát triển đến nay đã trở thành Bệnh viện Chuyên khoa Hạng I và đạt được nhiều thành tựu to lớn.

Báo cáo hoạt động của Bệnh viện, Ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: Bên cạnh việc tiếp nhận hàng vạn lượt người bệnh trong nước và nước ngoài đến điều trị;

Bệnh viện Châm cứu Trung ương còn đề xuất và đưa vào điều trị nhiều phác đồ chuyên môn điều trị nhiều bệnh lý khó như: liệt nửa người, bệnh lý cột sống cũng như các bệnh lý của thời hiện đại như tự kỷ trẻ em, hỗ trợ cắt cơn nghiện ma tuý, châm tê trong phẫu thuật...

Bệnh viện cũng đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu trong lĩnh vực châm cứu; Đi đầu trong thực hiện các chính sách xã hội để thể hiện truyền thống tốt đẹp “tương thân tương ái” của dân tộc...

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu với nhiều đề tài đã được nghiệm thu và triển khai ứng dụng rộng rãi; Tích cực hợp tác quốc tế, đưa cây kim châm cứu Việt Nam đến với nhiều quốc gia, được chính phủ và nhân dân các nước hoan nghênh.

Xây dựng ngành châm cứu kết hợp y học cổ truyền và hiện đại ảnh 2Bộ trưởng Bộ Y tế trao danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho tập thể Bệnh viện

Bệnh viện Châm cứu Trung ương trải qua hơn 40 năm thành lập là hành trình không ngừng kế thừa, phát huy tiềm năng và thế mạnh vốn có của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại để đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân. Những thành tựu ngày hôm nay là “trái ngọt” cho sự nhiệt huyết, y đức, sự nỗ lực bền bỉ của các thế hệ lãnh đạo cùng tập thể cán bộ, công chức, viên chức, các y bác sĩ công tác tại bệnh viện.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Ngành Y học cổ truyền luôn ghi nhận và trân quý những đóng góp của Bệnh viện Châm cứu Trung ương trong sự nghiệp xây dựng nền y học nước nhà trên nguyên tắc khoa học - dân tộc - đại chúng và hội nhập.

Trong ngày truyền thống thiêng liêng và cao quý của ngành Y tế Việt Nam, tôi xin chúc mừng các thành tích mà tập thể và cá nhân cán bộ, công chức, viên chức, thầy thuốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã đạt được.

Tôi mong muốn và tin tưởng Bệnh viện Châm cứu Trung ương sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của đơn vị, đoàn kết, thống nhất vượt qua khó khăn, thách thức, không ngừng rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật; tăng cường hợp tác quốc tế; đào tạo nhân lực; tăng cường tham mưu, đề xuất gắn Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong các đề án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; xây dựng tập thể đoàn kết một lòng, tu dưỡng y đức, tiếp tục phấn đấu xây dựng ngành châm cứu Việt Nam kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại nhằm kế thừa, phát triển tinh hoa y thuật vì sức khoẻ nhân dân.

Theo Đời sống
Chữa gút đơn giản với thực phẩm và thuốc nam quanh nhà

Chữa gút đơn giản với thực phẩm và thuốc nam quanh nhà

Gút là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa thường gặp và đang có xu hướng gia tăng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong Đông y, căn bệnh này nằm trong phạm vi chứng “thống phong” và đã được dự phòng, chẩn trị bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc chọn dùng các thảo dược dân gian.
Vị lương y danh bất hư truyền

Vị lương y danh bất hư truyền

Ông được mệnh danh là “khắc tinh của bệnh suy giãn tĩnh mạch”, “người thầy thuốc mang ánh sáng cho bệnh nhân bị bệnh bại liệt”, “đôi bàn tay vàng của đông y trị bệnh mạch vành”, “Đông y trị hiệu quả thoát vị đĩa đệm”… Người mà tôi muốn nhắc tới trong bài viết này là lương y Phạm Ngọc Khánh.
back to top