Nang sán trong thịt lợn (SDL) hay thịt bò (sán dây bò) đều có thể bị tiêu diệt khi nấu chín ở nhiệt độ 1000C trong vòng 10 phút. Tuy nhiên, khi ăn thịt lợn hoặc bò nấu chín, đôi khi người ta có thể bị nhiễm nếu như nấu không kỹ, hoặc nấu nguyên một tảng thịt dày, đun không đủ thời gian, như vậy miếng thịt sẽ chín bên ngoài mà bên trong chưa chín, do đó nang sán vẫn còn khả năng sống sót
Một nguyên nhân phổ biến hiện nay khiến thịt khó chín kỹ khi đun sôi là dùng thịt, cá đông lạnh, trước bữa ăn, các bà nội trợ thường rã đông qua loa, đem thịt cá còn lạnh bỏ vào nồi nấu, như vậy dù bên ngoài thực phẩm đã chín, nhưng bên trong nhiệt độ vẫn còn thấp, không đủ giết các nang ký sinh trùng, thậm chí miếng thịt, cá nấu xong, khi cắt ra ở giữa vẫn còn đỏ…
Khi ăn phải thịt thịt hoặc bò có chứa nang sán, khoảng 1 tuần đến 10 ngày sau, nang sán sẽ phát triển thành sán trưởng thành, sống ký sinh trong ruột non, sau đó các sán trưởng thành sẽ tự rung khỏi thân sán, bò ra ngoài hậu môn ban đêm, hoặc ra ngoài theo phân. Bệnh nhân sẽ thấy các đốt sán dính vào quần lót hoặc drap giường…
Như vậy để an toàn khi ăn uống, tốt hơn hết là phải nấu chín thật kỹ thít cá trước khi ăn, tránh ăn món tái, hoặc nhúng lẩu sẽ không đủ thời gian cho thức ăn chín, không diệt được các nang sán có trong thịt. Nếu ăn xong phát hiện ra thịt lợn, thịt bò có nang sán, phải đi khám chuyên khoa ký sinh trùng để uống thuốc diệt sán.
PGS.TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu (Phó chủ nhiệm Bộ môn ký sinh trùng, Đai học Y Dược TPHCM)