Vụ học sinh Tiểu học Kim Giang bị ngộ độc: Xác định nguyên nhân

Liên quan vụ học sinh Tiểu học Kim Giang bị ngộ độc sau khi đi dã ngoại, kết quả xét nghiệm xác định nguyên nhân là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà.

Ngày 30/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm đã xác định nguyên nhân khiến học sinh Trường Tiểu học Kim Giang ngộ độc thực phẩm phải nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà.

Hiện tại, 68/72 học sinh bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện. Trong số 4 trẻ còn lại, có 2 trẻ đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Xây dựng và 2 trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Dự kiến, chiều nay, 4 trẻ này sẽ được ra viện. Hiện, sức khỏe của tất cả các trẻ đã ổn định.

Quận Thanh Xuân tiếp tục chỉ đạo điều tra tại bếp ăn Trường Tiểu học Kim Giang, trong đó rà soát lại nguyên nhân vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà từ khâu vận chuyển hay trong quá trình chế biến. Từ đó, chấn chỉnh không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm như trên.

Tụ cầu vàng là vi khuẩn hình cầu, tụ thành từng cụm như chùm nho, không di động. Chúng phân bố rộng rãi trong tự nhiên, thường ký sinh trên da và niêm mạc. Thực phẩm giàu chất đạm, chất béo như thịt gia súc, gia cầm, cá hoặc thực phẩm có hàm lượng nước cao, nhiều tinh bột và nhiệt độ bảo quản không đảm bảo thường dễ bị nhiễm tụ cầu vàng.

Học sinh Trường Tiểu học Kim Giang được chăm sóc tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Báo Hà Nội Mới

Học sinh Trường Tiểu học Kim Giang được chăm sóc tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Báo Hà Nội Mới

Trước đó, theo thông tin ban đầu, ngày 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Khi về đến trường, khoảng 56 cháu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Chiều cùng ngày, 41 cháu đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng. Hiện các bé được theo dõi tại bệnh viện. Các cháu còn lại đã được phụ huynh đón về tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, đồ ăn trưa cho các bé được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm, bao gồm cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt; .... Ngoài ra, các bé cũng tự mang theo đồ ăn vặt, nước uống và sử dụng nước uống đóng chai tại trang trại.

Từ sự việc trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân./.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top