--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Virus EBV gây ung thư mũi họng

THUÝ NGA (GHI) - 16:03 14/07/2022

Việc tìm thấy kháng nguyên và DNA trong tế bào ung thư biểu mô mũi họng chứng tỏ các tế bào biểu mô đã nhiễm virus EBV và tăng nguy cơ chuyển thành ác tính.

Hỏi: Tôi bị viêm mũi, viêm xoang đi khám làm xét nghiệm phát hiện virus EBV. Tôi nghe nói loại virus này gây ung thư mũi họng nên rất lo lắng. Mong KH&ĐS tư vấn.

Nguyễn Văn Nam (Hà Nội)

virus-e.jpeg

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Ung thư biểu mô mũi họng là bệnh đứng đầu trong các ung thư đầu mặt cổ tại Việt Nam. Có 3 yếu tố chính gây bệnh là bệnh di truyền, môi trường và do nhiễm virus Epstei – Bar (EBV).

Virus EBV là một loại virus rất phổ biến ở dân chúng những vùng có tỷ lệ mắc NPC cao. Việc tìm thấy kháng nguyên và DNA trong tế bào ung thư biểu mô mũi họng, chứng tỏ các tế bào biểu mô đã nhiễm virus và tăng nguy cơ chuyển thành ác tính. Phản ứng huyết thanh của bệnh nhân cũng dương tính chứng tỏ tình trạng nhiễm virus.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người có nhiễm virus EBV đều bị ung thư biểu mô mũi họng vì thế khi nghiên cứu các tổn thương quá sản tại chỗ tiền ác tính của các tế bào nhiễm EBV người ta nhận thấy, EBV là yếu tố khởi phát trong cả một quá trình nhiều bước dẫn đến sự phát sinh ung thư mũi họng.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link
 • Chảy máu mũi tái phát nhiều lần: Coi chừng u xơ vòm mũi họng
  Khỏe- Hữu Thông - 11:02 25/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - U xơ vòm mũi họng là khối u lành, không phổ biến nhưng bản chất như khối u ung thư, có nhiều mạch máu gây chảy máu nhiều, chân bám như càng cua. 90% khối u vòm mũi họng xảy ra ở bé trai và thường khởi phát ở tuổi dậy thì.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.